Tin nhanh về kết quả kiểm tra của Đoàn liên ngành VSATTP tỉnh

Thứ tư - 11/05/2011 03:08
Thực hiện Quyết định số: 115/QĐ-SYT ngày 08 tháng 04 năm 2011 của Giám đốc Sở Y tế về việc thành lập Đoàn kiểm tra, thanh tra về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tháng hành động vì CLVSATTP năm 2011. Tham gia và trực tiếp chỉ đạo Đoàn có đồng chí Hồ Sỹ Biên, phó trưởng Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh, Chi cục trưởng - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo đó, tại các địa phương Đoàn sẽ tiến hành kiểm tra kết quả thực hiện của BCĐ liên ngành VSATTP huyện, thị xã và thành phố trong công tác triển khai Kế hoạch tháng hành động VCLVSATTP năm 2011, gồm 2 nội dung: Tổ chức chiến dịch truyền thông Luật An toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, các kiến thức khoa học trong sản xuất, chế biến thực phẩm; công tác thanh tra hậu kiểm tại các địa phương tập trung vào đối tượng chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Qua kiểm tra, 9/9 Ban chỉ đạo VSATTP huyện, thị xã và thành phố đã triển khai tốt Kế hoạch số 05/KH-BCĐLN VSATTP ngày 07 tháng 3 năm 2011 về việc triển khai kế hoạch "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm" năm 2011. BCĐ liên ngành ATVSTP huyện, thị, thành phố đã phân công trách nhiệm các thành viên về chỉ đạo, đôn đốc, giám sát, kiểm tra chặt chẽ các hoạt động được triển khai trong tháng hành động, tập trung vùng đồng bằng, chú trọng các địa phương có vùng sâu, vùng xa.

Công tác thông tin tuyên truyền được triển khai tốt, đa dạng các loại hình tuyên truyền, phát động chiến dịch truyền thông Luật An toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, các kiến thức khoa học trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Lễ phát động điểm tháng hành động được duy trì 100% ở các huyện riêng tuyến xã lễ phát động tăng lên từ 35%, năm 2010 (50/141 xã) lên 68% (97/141 xã) số lượng người tham gia đông đảo; băng rôn tuyên truyền tăng từ 199 lên 318 cái, chủ yếu do có sự tham gia cam kết thực hiện của các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai một cách chủ động với diện rộng bao gồm tất cả các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo và các ngành hàng thực phẩm. Qua kết quả kiểm tra cho thấy tỷ lệ các cơ sở đạt tăng lên so với số liệu năm 2010: Tuyến tỉnh 78,57% (so với năm 2010 là 61,02%), tuyến huyện 70,7% (65,9%), Riêng tuyến xã tỷ lệ cơ sở đạt giảm 81,2 % (86,7%). Tổng hợp số liệu báo cáo của các đoàn qua kiểm tra 2199/6592 phát hiện 473 cơ sở vi phạm, tiến hành xử phạt 23.350.000 đồng/6 cơ sở và tiêu hủy nhiều loại sản phẩm thực phẩm hết hạn, không rõ nguồn gốc xuất xứ như bánh, kẹo, nước giải khát ...(hiện tại còn đang tiếp tục xử lý các cơ sở vi phạm).

Đoàn thanh kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh kiến nghị, BCĐ VSATTP các huyện thị xã, thành phố tiếp tục triển khai công tác kiểm tra giám sát chất lượng VSATTP, xử lý nghiêm các vi phạm và công khai ngay các trường hợp có vi phạm sau khi có kết luận./.

Tác giả bài viết: Trần Qúy