Ấu trùng Ve sầu nhiễm nấm gây ngộ độc thực phẩm

Thứ hai - 20/05/2013 03:17
Tháng 4-5/2013, tại tỉnh Bình Thuận và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã xảy ra 02 vụ ngộ độc tại gia đình làm 22 người mắc, 19 người đi viện,với biểu hiện nôn ói, chân tay co gật, run, trong đó có 05 người phải chuyển đi cấp cứu tại Bệnh Viện Chợ Rẫy - TP. Hồ Chí Minh, nguyên nhân do ăn ấu trùng ve sầu nhiễm nấm.
Kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm của Chi Cục An toàn thực phẩm tỉnh Bình Thuận và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều xác định thức ăn nguyên nhân do sử dụng ấu trùng ve sầu ở dưới đất, trong những gốc cây có lá mục để chế biến (rang, xào) làm thức ăn. Các ấu trùng này có hình dáng khác thường trên đầu nhộng ve sầu có 1 – 5 cọng (thân) và phần cuối hơi phình ra (quả). Thức ăn được chế biến từ nguyên liệu này sẽ gây ngộ độc sau khi ăn khoảng 2 – 3 giờ tùy thuộc lượng ăn vào (có trường hợp chỉ ăn có 1 con nhộng vẫn bị bệnh) với các biểu hiện nôn ói, chân tay co giật và dẫn đến hôn mê sâu đặc biệt bệnh cảnh biểu hiện nặng khi có uống rượu kèm theo. Ấu trùng khác thường này chính là cấu trúc của một loại nấm độc .

Một số hình ảnh Nhộng ve sầu gây ngộ độc

Hình ảnh Nhộng ve sầu gây ngộ độc

Trong thực tế và trong dân gian có nhiều loại nhộng của các loài côn trùng (bọ cạp, đuông dừa, dế, ve…) dùng để làm thức ăn, tuy nhiên khi các loài côn trùng này sống trong môi trường đất có nguy cơ nhiễm và bị nấm ký sinh và gây ngộ độc cấp tính, nặng khi ăn phải dù đã qua chế biến (do độc tố nấm không bị phá hủy bởi nhiệt độ và không mất đi khi sơ chế, vệ sinh, tẩy rửa).

Để phòng chống ngộ độc thực phẩm phải thận trọng khi sử dụng nhộng của các loài côn trùng để làm thức ăn; tuyệt đối không ăn các ấu trùng lạ (không biết là loại gì), ấu trùng đã bị chết, ấu trùng có hình dạng, mầu sắc khác lạ  với tự nhiên..

TS. Lâm Quốc Hùng -VFA