Chúng tôi trên mạng xã hội

Ba năm thực hiện nhiệm vụ bảo đảm chất lượng An toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ hai - 13/02/2012 03:40

Ba năm thực hiện nhiệm vụ bảo đảm chất lượng An toàn vệ sinh thực phẩm

Được thành lập từ ngày 02/3/2009, ban đầu có 5 cán bộ, đến nay sau gần 3 năm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm vẫn chưa có trụ sở làm việc và chưa được biến chế đủ cán bộ theo quy định. Hiện tại mới có 12/25 biên chế được giao nhưng Chi cục đã tham mưu tốt cho ngành Y tế trong việc quản lý nhà nước các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh theo phân cấp quản lý, triển khai công tác phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua đường thực phẩm. Nhìn lại sau ba năm thành lập, Chi cục đã đạt được một số kết quả hoạt động như sau.
 
Công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nhiều chuyển biến tích cực, trong 3 năm từ 2009 đến 2011, toàn tỉnh đã thành lập được 462 đoàn thanh tra, kiểm tra về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó có 367 đoàn thanh kiểm tra liên ngành, tổ chức kiểm tra được 13.954 lượt cơ sở, chiếm tỷ lệ 74.78 % so với tổng số cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý. Trong đó có 8.703 lượt cơ sở đạt yêu cầu cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm, chiếm tỷ lệ 62.37 %. Số cơ sở vi phạm là 5.251, với tỷ lệ vi phạm 37.63 % và có 97 cơ sở bị phạt tiền, với tổng số tiền phạt là 188.590.000 đồng. Đặc biệt, phát hiện và tiêu hủy nhiều sản phẩm không đạt chất lượng VSATTP như: Hạt dưa có chứa phẩm màu công nghiệp; bánh xốp, miến dong, nước ngọt, bơ meizan hết hạn sử dụng; bánh kẹo và bột ngọt không rõ nguồn gốc, xuất xứ; chả có chứa hàn the…

Công tác kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm đã được tăng cường, với mục tiêu không để các loại thực phẩm kém chất lượng làm ảnh hưởng tới sức khoẻ, chất lượng cuộc sống của người dân trong 3 năm, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với TTYT DP tỉnh tiến hành kiểm nghiệm 3793 mẫu vi sinh, phát hiện 681 mẫu không đạt Chiếm 18,1% và 1059 mẫu xét nghiệm hóa lý với 245 mẫu không đạt chiếm 23,1%. Đặc biệt phối hợp các trung tâm y tế huyện tổ chức giám sát mối nguy ô nhiễm thức ăn với số lượng mẫu được kiểm nghiệm là 1814 mẫu vi sinh và 146 mẫu hóa lý để xét nghiệm các chỉ tiêu như E.Coli, Coliform, Samonella hàn the, formaldehyde, phẩm màu độc hại…vv nhằm giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thức ăn, cảnh báo cộng đồng.        

Công tác giáo dục, thông tin, truyền thông được đẩy mạnh, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của các đối tượng tham gia trong quá trình cung cấp thực phẩm và trong cộng đồng; nâng cao trách nhiệm lãnh đạo các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và người tiêu dùng, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, phát triển kinh tế xã hội. Nhiều hoạt động thông tin đã được triển khai có hiệu quả như: Tổ chức tháng hành động; phối hợp với Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe thực hiện các chương trình thông tin tuyên truyền, phối hợp các ban ngành như Phụ nữ, Tư pháp tổ chức các đợt tập huấn kiến thức và phổ biến luật An toàn thực phẩm; đặc biệt nhiều hoạt động nổi bật như hội thi tìm hiểu kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học đã thu hút sự tham gia của 12.500 học sinh khối trung học cơ sở trên toàn tỉnh, tổ chức đi bộ vì thực phẩm an toàn với hơn 300 nhân viên y tế thôn bản tham gia. Ngoài ra Chi cục ATVSTP tiến hành cuộc điều tra kiến thức, thái độ, thực hành của người tiêu dùng về VSATTP nhằm có phương thức quản lý - truyền thông ATVSTP đạt hiệu quả hơn.

Công tác phối hợp liên ngành được tăng cường và ngày càng có hiệu quả, Chi cục đã tham mưu sở Y tế, UBND tỉnh kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành cấp tỉnh và xây dựng được quy chế phối hợp giữa Chi cục ATVSTP với Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm thủy hải sản, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh và các đơN vị trong ngành như Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh trong việc tổ chức giám sát phát hiện ô nhiễm thực phẩm, chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, các hoá chất và phụ gia độc hại dùng trong thực phẩm....

 Với thành quả đạt được trong 3 năm Chi cục ATVSTP sẽ phát huy thế mạnh và khắc phục những yếu kém để công tác quản lý ATVSTP ngày một tốt hơn.

Tác giả bài viết: BS Hồ Sỹ Biên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây