Chúng tôi trên mạng xã hội

Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở tỉnh ta, một năm nhìn lại

Thứ ba - 11/02/2014 21:22
Năm 2013, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong cả nước diễn biến vô cùng phức tạp. Ở tỉnh ta, các vụ gian lận thương mại trong an toàn thực phẩm ngày càng trở nên tinh vi, khó kiểm soát như mực khô không đảm bảo chất lượng; rượu không rõ nguồn gốc; nội tạng gia súc, gia cầm không qua kiểm soát và một số nguyên liệu thực phẩm trong nông sản bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; các sản phẩm bún, bánh, giò chả truyền thống sử dụng phụ gia thực phẩm không cho phép…..thực trạng trên là một trong những nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Hội nghị giao ban trực tuyến
Hội nghị giao ban trực tuyến
Tuy nhiên, dưới sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương và sự nổ lực cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ trực tiếp tham mưu lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm từ tỉnh đến cơ sở, công tác quản lý Nhà nước về ATVSTP năm 2013 trên địa bàn tỉnh đạt được một số kết quả như sau:
 
Tháng hành động ATVSTP năm 2013
 
Trong năm qua, để hoạt động an toàn thực phẩm đi vào quy định pháp luật và tạo các điểm nhấn trọng tâm trong năm. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tham mưu cho ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP xây dựng kế hoạch triển khai “Tháng cao điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm tết năm 2013” và kế hoạch “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm”. Bên cạnh đó Chi cục cũng đã tham mưu cho Giám đốc Sở Y tế thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành (Tết Nguyên Đán, Tháng hành động, đột xuất) và đặc biệt đã ban hành Quyết định 153/QĐ-SYT ngày 29/3/2013 về việc phân cấp quản lý và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố.
 
Diễu hành tuyên tuyền ATTP
 
Sau khi đưa ứng dụng phần mềm tin học trong quản lý cơ sở thực phẩm và thực hiện tổng điều tra số cơ sở thực phẩm từ xã, phường đến tỉnh, thống kê được số cơ sở quản lý của ngành y tế là 4.045 cơ sở, trong đó  có 2.185 cơ sở thuộc diện phải bắt buộc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đạt 37,03 %. Riêng tuyến xã, phường, quản lý cơ sở nhỏ lẻ, thức ăn đường phố không thuộc diện quy định bắt buộc phải cấp giấy chứng nhận theo quy định. Bên cạnh đó chất lượng sản phẩm đã được Chi cục đặt lên hàng đầu, hoạt động công bố hợp quy và xác nhận công bố phù hợp được thực hiện tại Chi cục cho ba ngành (Y tế, Công thương và Nông nghiệp) với 134 sản phẩm, tập trung vào nước uống đóng chai, chè thảo mộc túi lọc, nước mắm, rượu trắng, kem, kẹo mè xững…

Hoạt động truyền thông thay đổi nhận thức, hành vi được xác định là một trong những hoạt động then chốt. Trong tháng cao điểm diễn ra từ 22/1/2013 đến 22/2/2013 với chủ đề “Phụ nữ với an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng” đã huy động hơn 2500 người tham gia. Lễ phát động truyền thông an toàn thực phẩm bằng thơ ca, hò, vè, tiểu phẩm...cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng . Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên Sở Y tế đã ra quân thử test hàn the miễn phí tại các chợ đầu mối. Đồng thời trong tháng hành động với chủ đề “An toàn thực phẩm với Bếp ăn tập thể” diễn ra từ 15/42013 đến 15/5/2013, Chi cục cũng đã triển khai ký cam kết 100% giữa nhà quản lý và các Bếp ăn tập thể.
 
 Xác định truyền hình là một kênh hỗ trợ đắc lực trong hoạt động truyền thông, thời gian qua, Chi cục phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Trung tâm Tuyền thông và giáo dục sức khoẻ xây dựng và phát bảy phóng sự về các chủ đề: "Hướng dẫn lựa chọn thực phẩm Tết"; "Phóng sự ngắn về ATTP"; "Tạp chí Pháp luật với Chương trình ATTP"; "An toàn thực phẩm Bếp ăn tập thể"; "Nguy cơ tiềm ẩn ngộ độc thực phẩm từ dịch vụ lưu động"; " Tăng cương công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với mặt hàng sữa trẻ em"; Phòng chống ngộ độc thực phẩm v.v.. Ngoài ra còn phối hợp với đài truyền hình khu vực xây dựng các chuyên đề về bảo đảm an toàn thực phẩm và đưa tin về các hoạt động: Lễ phát động tháng cáo điểm, tháng hành động; tin thanh kiểm tra ATTP các cơ sở sản xuất , kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh, phối hợp với Hiệp hội Nước uống đóng chai làm phóng sự "An toàn thực phẩm trong sản xuất nước uống đóng chai"...
 
Hình ảnh truyền thông hướng dẫn rữa tay sạch


Hoạt động truyền thông thay đổi hành vi  
 
Ngoài các hình thức tuyên truyền trên, công tác tập huấn, nói chuyện, truyền thông trực tiếp cũng góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong vấn đề ATVSTP. Đồng thời với việc tập huấn nâng cao năng lực cán bộ, Chi cục đã phối hợp với Hội Y tế thôn bản tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho đội ngũ Y tế thôn bản với 8 lớp và 430 học viên; tổ chức tập huấn cấp chứng chỉ cho các đối tượng trực tiếp quản lý, sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm do tuyến tỉnh quản lý với 7 lớp và cấp 297 chứng nhận tập huấn kiến thức cho các nhóm đối tượng.

Để thiết thực hóa những nội dung tuyên truyền, Chi cục đã cho nhân bản rất nhiều những tài liệu truyền thông như: băng rôn khẩu hiệu, tranh, áp phích, poster, tờ gấp, băng đĩa, các tài liệu hướng dẫn về quản lí ATTP…

Việc cập nhật những  thông tin cảnh báo về thực phẩm không an toàn lên trang web của Sở Y tế, trang web của Chi cục ATVSTP luôn được chú trọng và quan tâm hàng đầu. Có thể nói, việc cập nhật thường xuyên lên web thực sự mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Vì vậy trong thời gian tới, Chi cục sẽ có kế hoạch cụ thể để làm cho trang web trở nên phong phú, sinh động, thiết thực nhằm thu hút hơn nữa sự quan tâm của cán bộ, nhân dân trong tỉnh cũng như trong cả nước.
 
 Xác định vai trò, trách nhiệm trong việc đảm bảo ATVSTP trên toàn tỉnh, trong thời gian qua, Chi cục đã tiến hành các đợt thanh kiểm tra định kì và đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh về thực phẩm. Với 398 đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành, qua kiểm tra 6.239 lượt cơ sở đã phát hiện 1.470 cơ sở vi phạm quy định về đảm bảo VSATTP (chiếm tỷ lệ 23.56 %). Chi cục đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính 568 cơ sở (38.64%), trong đó cảnh cáo 182 cơ sở, phạt tiền 26 cơ sở với tổng số tiền phạt là 60.100.000 đồng. Ngoài việc xử phạt, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã tiêu hủy các sản phẩm không đảm bảo chất lượng VSATTP của 309 cơ sở với 175 loại sản phẩm bị hủy. Đồng thời buộc các cơ sở phải khắc phục các tồn tại nhằm đảm bảo đầy đủ các điều kiện trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật.
 
 
Song song với hoạt động thanh kiểm tra, Chi cục cũng đã tiến hành các hoạt động giám sát và kiểm tra phục vụ các dịp lễ hội như: Lễ cầu siêu tại bến thả hoa Thị xã Quảng Trị; Liên hoan các nước: Lào, Campuchia, Myama, Việt Nam do Bộ Văn hóa thông tin Tổ chức....
 
Phối hợp giám sát ATTP với nước bạn Lào
 
Kiểm nghiệm giám sát nguy cơ và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cũng là một nội dung quan trọng. Do đó, năm 2013 Chi cục đã tiến hành lấy mẫu và kiểm nghiệm. Kết quả thu được cho thấy số mẫu giám sát nguy cơ ô nhiểm là 291 mẫu, trong đó 181 mẫu vi sinh, 110 mẫu hóa lý. Những sản phẩm thịt heo chín, thịt heo quay, nước đá là những sản phẩm có nguy cơ cao về vi sinh trên địa bàn tỉnh. Riêng những sản phẩm bún, bánh phở sản xuất trên địa bàn tỉnh chưa tìm thấy Tinopan, như các tỉnh ở miền nam.

Công tác xét nghiệm nhanh để sàng lọc định hướng cho việc lấy mẫu đúng trọng tâm, trọng điểm được Chi cục chú trọng. Trong năm Chi cục đã thực hiện 500 test kiểm tra nhanh protein bề mặt, hàn the, foocmol, sunfit, clo dư… trong các đợt giám sát của Chi cục và có 47% mẫu test có kết quả dương tính. Chi cục còn phân phối các test nhanh đến các TTYT, trạm Y tế trong phạm vi toàn tỉnh.
 
Test nhanh hàm lượng methanol trong rượu
 
Vấn đề khắc phục, xử lý các sự cố về ngộ độc thực phẩm đã được đặt lên hàng đầu trong công tác an toàn thực phẩm. Ngay khi nhận được tin báo về nơi xảy ra ngộ độc thực phẩm, Chi cục nhanh chóng cử cán bộ có mặt tại hiện trường để kịp thời báo cáo và tìm biện pháp xử lí.  Trong năm 2013 trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm với 531 người mắc, giảm 4 vụ, nhưng số người mắc tăng 76,84 % so với cùng kỳ năm 2012. Tất cả các cơ sở để xảy ra ngộ độc thực phẩm đều được xử lý, đình chỉ hoạt động và phải có biện pháp khắc phục hậu quả mới cho hoạt động lại.  Hầu hết các vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua chủ yếu xảy ra ở các bếp ăn tập thể ở các cụm, khu công nghiệp. Để hạn chế ngộ độc thực phẩm tập thể, Chi cục đã triển khai ký cam kết thực hiện bảo đảm các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm giữa cơ sở Bếp ăn tập thể và đơn vị quản lý, phối hợp Ban quản lý khu công nghiệp các huyện triển khai kiểm tra, giám sát các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể nhỏ, lẽ ở các cụm, khu công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, thành lập đoàn thanh kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao.
 

Thanh kiểm tra liên ngành

Bên cạnh đó, công tác giám sát mối nguy cảnh báo cộng đồng cũng được chú trọng như: Xây dựng kế hoạch phòng chống ngộ độc thực phẩm; thường xuyên phối hợp với Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố triển khai hoạt động giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm mối nguy tất cả các mặt hàng nguy cơ cao trên địa bàn toàn tỉnh.  
          
Việc ứng dụng các đề tài nghiên cứu khoa học vào công tác quản lý an toàn thực phẩm đã được cán bộ Chi cục tham gia một cách rất tích cực và hiệu quả. Năm 2013 Chi cục đã tham gia dự thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ V (2012-2013) đạt giải khuyến khích, và một đề tài nghiên cứu khoa học “ Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý An toàn thực phẩm” đăng trên tạp chí y học thực hành và báo cáo tại hội nghị khoa học toàn Quốc tại Thái Bình.

Từ những kết quả đạt được và những khó khăn, thử thách trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm lãnh đạo và tập thể cán bộ Chi cục rút ra bài học kinh nghiệm từ công tác ATVSTP trong năm vừa qua là:

Thứ nhất:  Xây dựng khối đoàn kết thật sự trong cơ quan, chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn. Bố trí cán bộ có năng lực giữ vị trí quan trọng tại các phòng chức năng và gắn trách nhiệm cá nhân vào từng hoạt động, công việc cụ thể.
Thứ hai: Công tác đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm là công tác xã hội, là nhiệm vụ chung của mọi ngành mọi cấp vì vậy cần nhận thức và khai thác thế mạnh của sự phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra và có quy chế phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý chuyên ngành.
Thứ ba: Gắn nhiệm vụ công tác quản lý Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm đi đôi với hoạt động thông tin tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng, nếu thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến kiến thức sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho công tác quản lý Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm có hiệu quả và ngược lại.
Thứ tư: Tăng cường công tác xét nghiệm hậu kiểm làm căn cứ khoa học phục vụ cho công tác quản lý Nhà nước ngày càng tốt hơn.

Có thể nói, năm qua bên cạnh những thuận lợi như: sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Y tế, đặc biệt là sự tham gia chỉ đạo, đôn đốc trực tiếp của các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP các cấp, sự phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả giữa các đơn vị thì Chi cục cũng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác giám sát, xử lý, điều tra các vụ ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể và khu công nghiệp, bên cạnh đó về cơ sở hạ tầng, nhân lực, ngân sách vẫn còn hạn chế. Xác định rõ nhiệm vụ chính trị và trách nhiệm đối với cộng đồng, cán bộ, nhân viên Chi cục ATVSTP đã nổ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
 
Phòng Hàng chính – Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây