Kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2017 tại tỉnh Quảng Trị

Thứ hai - 23/10/2017 03:26
Thực hiện Kế hoạch số 902/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 18/8/2017 của của Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương về việc triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP trong dịp Tết trung thu năm 2017. Ngày 18/09/2017 Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 2158/QĐ-SYT về việc thành lập đoàn thanh tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017 trên địa bàn tỉnh.
Trong dịp Tết Trung thu năm 2017 trên địa bàn tỉnh, công tác thông tin, tuyên truyền đã được các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội quan tâm triển khai thực hiện rộng khắp với đa dạng các hình thức; thực hiện trên loa phát thanh tại các xã, phường, thị trấn.
Công tác kiểm tra được tiến hành trên phạm vi rộng, riêng ngành Y tế toàn tỉnh đã thành lập 130 đoàn liên ngành (trong đó tuyến tỉnh 01 đoàn, tuyến huyện 13 đoàn, tuyến xã 116 đoàn).
 
Ngành Y tiến hành kiểm tra tại 1966 cơ sở, số cơ sở vi phạm là 595 (chiếm 30.26%), số cơ sở vi phạm bị xử lý là 93 cơ sở (chiếm 15.63%), số cơ sở bị cảnh cáo là 01 cơ sở, phạt tiền 3 cơ sở với tổng số tiền phạt: 6.400.000 đồng (Do tuyến tỉnh xử phạt).
 
Đoàn kiểm tra  liên ngành của tỉnh  kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo tại thành phố Đông Hà
 
Ngành Công Thương (Chi cục Quản lý Thị trường). Trong dịp Tết Trung thu năm 2017 chi cục Quản lý Thị trường đã tiến hành kiểm tra 44 vụ trong đó số vụ vi phạm và đã được xử lý là 14 vụ. Tổng trị giá hàng hóa tịch thu và xử phạt vi phạm hành chính là 81.495.000 đồng. Trong đó xử phạt vi phạm hành chính 50.850.000 đồng, tổng trị giá hàng hóa tịch thu là 30.645.000 đồng.
Ngành Nông nghiệp (Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản) trong dịp Tết Trung thu năm 2017 chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã tiến hành thanh, kiểm tra 27 cơ sở trong đó có 5 cơ sở bị vi phạm và xử lý tổng số tiền phạt là 5.000.000 đồng.
 
Đánh giá kết quả kiểm tra thực tế: Đại đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm chấp hành tương đối tốt các quy định của nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm như: Có đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở điều kiện VSATTP, giấy khám sức khỏe định kỳ, giấy xác nhận kiến thức vệ sinh ATTP, giấy xác nhận công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định ATTP, nơi bày bán hàng hóa có bàn, giá kê cao, thực phẩm đang kinh doanh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, nhãn mác hàng hóa đầy đủ theo quy định, niêm yết giá theo đúng quy định. Tuy nhiên, qua kiểm tra còn có một số cơ sở chưa chủ động thực hiện khám sức khỏe và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên mới theo quy định; sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hết hạn, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ chế biến; kinh doanh hàng quá hạn sử dụng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có tem nhãn phụ.
 
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra Đoàn đã kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các quy định nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm./.
 

Tác giả bài viết: Quang Duy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây