Chúng tôi trên mạng xã hội

Khẩn cấp thu hồi trên toàn quốc loại rượu uống chết người

Thứ bảy - 07/12/2013 21:39

Thu hồi trên toàn quốc loại rượu uống gây chết ngườ

Thu hồi trên toàn quốc loại rượu uống gây chết ngườ
Thông tin 4 người tử vong, nhiều người khác nhập viện cấp cứu, hôn mê sâu sau khi uống rượu có tên “rượu nếp 29 Hà Nội”, Cục ATTP, Bộ Y tế đã đề nghị cơ quan chức năng các tỉnh vào cuộc thu hồi ngay sản phẩm rượu gây chết người này.

Cục ATTP cảnh báo, loại “Rượu nếp 29 Hà Nội” có hàm lượng methanol cao gấp nhiều lần mức độ cho phép (gấp 2000 nghìn lần tiêu chuẩn cho phép) làm nhiều người phải cấp cứu, trong đó có 4 người đã tử vong.

Báo cáo kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm của Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ninh và kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu cùng loại và cùng ngày sản xuất của Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã xác định: sản phẩm “Rượu Nếp 29 Hà Nội” do Công ty CP XNK 29 Hà Nội sản xuất ngày 12/10/2013 chứa hàm lượng methanol cao gấp nhiều lần mức độ cho phép nên gây ra các vụ ngộ độc trên.

Để phòng ngừa khẩn cấp nguy cơ ngộ độc thực phẩm do sản phẩm trên, Cục ATTP đã ra văn bản khẩn cấp để xử lý trên toàn quốc lô Rượu nếp 29 Hà Nội, sản xuất ngày 12/10/2013 do chứa hàm lượng methanol vượt gấp nhiều lần cho phép.

Cục ATTP đề nghị địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Thông báo khẩn cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng sản phẩm “Rượu Nếp 29 Hà Nội” của Công ty CP XNK 29 Hà Nội sản xuất ngày 12/10/2013 gây ngộ độc thực phẩm để cảnh báo nhận dạng sản phẩm và tuyệt đối không được sử dụng cho cộng đồng

Tổ chức kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm việc kinh doanh, tiêu dùng sản phẩm “Rượu Nếp 29 Hà Nội”; chỉ đạo thu hồi, xử lý sản phẩm (nếu phát hiện được) và báo cáo về Cục ATTP trước ngày 15/12/2013.

Ngoài ra 2 tỉnh thành phố được coi là “thủ phủ” của loại rượu này là Hà Nội và Quảng Ninh, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) yêu cầu cơ quan chức năng của TP Hà Nội thông báo khẩn cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng sản phẩm “Rượu Nếp 29 Hà Nội” của Công ty CP XNK 29 Hà Nội sản xuất ngày 12/10/2013 gây ngộ độc thực phẩm để cảnh báo cho cộng đồng

 

Cơ quan chức năng cũng yêu cầu nhà sản xuất dừng ngay lập tức việc sản xuất, lưu thông sản phẩm “Rượu Nếp 29 Hà Nội” sản xuất ngày 12/10/2013 tại cơ sở sản xuất; kiểm kê, niêm phong sản phẩm đang bảo quản trong kho; báo cáo ngay mạng lưới, địa điểm phân phối của công ty; thông báo khẩn cấp kiểm kê sản phẩm (số lượng nhập, bán, tồn) và thu hồi về kho của đại lý, nhà phân phối và chuyển về kho của công ty trước ngày 12/12/2013; phối hợp với cơ quan chức năng tiêu hủy sản phẩm theo đúng quy định pháp luật.

Thu hồi trên toàn quốc loại rượu uống gây chết người.
Cơ quan chức năng địa bàn tỉnh Quảng Ninh ráo riết trong những ngày qua để xử lí loại rượu gây độc khiến nhiều người tử vong và nhập viện cấp cứu.
 
Các địa phương cũng cần tổ chức giám sát, kiểm tra việc thu hồi, tiêu hủy sản phẩm và báo cáo về Cục ATTP trước ngày 15/12/2013, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm quy định an toàn thực phẩm của Công ty và công khai trên các phương tiện thông tin theo đúng quy định.
 
Ngoài ra, Cục ATTP yêu cầu tiếp tục kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm khác của Công ty CP XNK 29 Hà Nội.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các đại lý, nhà phân phối dừng ngay lập tức việc kinh doanh sản phẩm; kiểm kê sản phẩm (số lượng nhập, bán, tồn) và thu hồi về kho của đại lý, nhà phân phối và phối hợp chuyển về kho của công ty.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây