Chúng tôi trên mạng xã hội

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung Thu năm 2021

Chủ nhật - 05/09/2021 23:17
Tết Trung thu là lúc mà các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu được tiêu thụ mạnh. Do đó, việc sản xuất, lưu thông và phân phối các mặt hàng này trên thị trường cũng tăng đột biến. Năm nay, thị trường bánh Trung thu cũng khá đa dạng, có nhiều sản phẩm độc đáo, mới lạ với mẫu mã, bao bì rất đa dạng, nhiều màu sắc. Bên cạnh các loại bánh truyền thống, các nhà sản xuất còn đưa ra thị trường dòng bánh Trung thu với các loại nhân mới lạ để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách.
         Xu hướng lựa chọn bánh làm thủ công được ưa chuộng hơn bởi quan điểm của người dùng là bánh làm thủ công mang lại sự tươi ngon, không chất bảo quản, ít ngọt hơn và cũng bảo đảm chất lượng, đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, một nhược điểm của nhiều cơ sở kinh doanh bánh làm thủ công là các sản phẩm tự làm tại nhà, rồi lưu thông trên thị trường mà không qua kiểm định của cơ quan chức năng, nên mức độ rủi ro về an toàn thực phẩm khi sử dụng các sản phẩm này là khá cao và nếu có vấn đề gì xảy ra như sự cố ngộ độc khi ăn vào hay ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe… thì chính người tiêu dùng chịu thiệt.

          Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp việc mua hàng online hoặc mua qua giới thiệu, giao hàng tại nhà là rất phổ biến nên việc lựa chọn các loại bánh đảm bảo an toàn cần phải được chú trọng.

       Để đảm bảo có một cái tết Trung thu vui vẻ, an toàn sức khỏe cho mọi gia đình, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị đề nghị các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu và người tiêu dùng lưu ý thực hiện tốt một số nội dung sau:

        1. Đối với cơ sở sản xuất bánh trung thu: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bánh trung thu cần nêu cao trách nhiệm, lương tâm trong sản xuất, kinh doanh. Thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm và việc tự công bố sản phẩm.

        2. Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu cần bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ. Tuyệt đối không được bán bánh quá hạn sử dụng, bánh bị mốc, hỏng.

        3. Người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức trong quá trình lựa chọn, mua sắm, bảo quản và sử dụng thực phẩm đúng cách. Khi chọn mua bánh nướng, bánh dẻo nên mua ở các cơ sở đã có đăng ký chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Cần kiểm tra kỹ chất lượng bánh trước khi mua. Lưu ý sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng. Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập. Khi mua bánh về cũng cần chú ý bảo quản bánh theo đúng quy định ghi trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Do bánh Trung thu thường có hạn sử dụng ngắn, người dân cần lưu ý xem hạn sử dụng trước khi ăn, đặc biệt đối với bánh còn sau Tết Trung thu. Không ăn bánh hết hạn sử dụng hoặc bị dập nát biến dạng, bao bì rách nát, màu sắc, mùi vị khác thường, mốc, hỏng. Khi ăn cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi cắt, chia bánh và ăn bánh. Không nên ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thụ thực phẩm. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và xử trí kịp thời.

       Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bánh Trung thu và người tiêu dùng hãy thực hiện tốt các biện pháp phòng chống Covid-19, bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu để các em thiếu nhi và nhân dân đón tết Trung thu vui vẻ, an toàn./.
Phòng NV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây