Văn phòng điện tử

Cảnh báo phòng tránh viêm đường hô hấp cấp từ vi rút MERS-CoV

Đăng lúc: Thứ năm - 15/05/2014 05:27 - Người đăng bài viết: admin
Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã đưa ra các khuyến cáo, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm MERS-CoV.
Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo về một loại vi rút thuộc nhóm coronavirus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở Trung Đông và có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam.

Liên quan đến dịch bệnh này, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã đưa ra các khuyến cáo, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm MERS-CoV.

 

 
1. Nguồn lây nhiễm vi rút này cho con người được xác định là từ lạc đà. Các động vật khác như dê, bò, cừu, trâu, lợn, các loài gia cầm đã được kiểm tra kháng thể đối với MERS-CoV nhưng không phát hiện thấy có kháng nguyên của vi rút này.
 
2. Việc tiêu thụ sản phẩm lạc đà sống hoặc nấu chưa chín như sữa và thịt, ẩn chứa nguy cơ lây nhiễm cao với một loạt các sinh vật có thể gây bệnh cho con người. Sản phẩm từ Lạc đà đã được nấu hoặc thanh trùng là an toàn cho người tiêu dùng, nhưng cũng phải được xử lý cẩn thận để tránh lây nhiễm chéo với các loại thực phẩm chưa nấu chín.
 
3. Những người có bệnh tiểu đường, suy thận, bệnh phổi mãn tính, suy giảm miễn dịch được coi là có nguy cơ cao với việc nhiễm MERS-CoV. Vì vậy, những người này càng cần cẩn thận trong việc ăn thịt, sữa của lạc đà đúng cách.
 
4. Cuối cùng, cần thực hành tốt các biện pháp an toàn thực phẩm, bao gồm không ăn thịt chưa nấu chín hoặc thức ăn được chuẩn bị trong điều kiện mất vệ sinh, rửa kỹ các loại trái cây và rau quả trước khi ăn; và duy trì vệ sinh cá nhân.

 

Các biện pháp dự phòng lây nhiễm MERS-CoV 
 
- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn.
- Che mũi và miệng khi ho và hắt hơi.
- Tránh tiếp xúc với mắt, mũi, miệng khi tay chưa được rửa sạch.
- Tránh tiếp xúc gần (ăn, uống chung cốc chén... ) với người nhiễm bệnh.
- Thường xuyên khử khuẩn bề mặt tiếp xúc như: đồ chơi, sàn nhà, tay nắm cửa...
- Đối với cán bộ y tế: thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân để bảo vệ bản thân và tránh lây nhiễm khi tiếp xúc, khi khám và điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hoặc mắc MERS-CoV.

Nguồn tin: giaoduc.net.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Thông báo - Cảnh báo

KHẨU HIỆU ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM THÁNG HÀNH ĐỘNG NĂM 2019

Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019. Sử dụng thực phẩm kém chất lượng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe toàn dân, đến giống nòi.  Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng ...

KHẨU HIỆU ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM THÁNG HÀNH ĐỘNG NĂM 2019

Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019. Sử dụng thực phẩm kém chất lượng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe toàn dân, đến giống nòi.  Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng ...

Liên kế website

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 2025
  • Tháng hiện tại: 39344
  • Tổng lượt truy cập: 3093219

Video clip

Sức khỏe cho mọi người (video) Lượt xem: 717