Một số điều cần lưu ý khi chọn quán ăn, uống

Thứ năm - 22/03/2012 21:17
Trước sự xuất hiện của một số bệnh truyền nhiễm dễ bùng phát thành dịch có liên quan đến thực phẩm, việc ăn, uống ở nơi hợp vệ sinh là “vaccine” giúp mỗi người giữ gìn sức khỏe, góp phần duy trì sự ổn định và lành mạnh của xã hội.
Trước sự xuất hiện của một số bệnh truyền nhiễm dễ bùng phát thành dịch có liên quan đến thực phẩm, việc ăn, uống ở nơi hợp vệ sinh là “vaccine” giúp mỗi người giữ gìn sức khỏe, góp phần duy trì sự ổn định và lành mạnh của xã hội.
Với sự phát triển của đời sống kinh tế-xã hội, số cơ sở dịch vụ ăn uống đã và đang gia tăng nhanh chóng ở các địa phương. Đi đôi với việc đáp ứng nhu cầu thực phẩm ăn ngay đối với người tiêu dùng là tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở nhiều quán ăn, nhà hàng mà người kinh doanh, người phục vụ không tuân thủ các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trước thực tế này, một trong những “đối sách” được người tiêu dùng thông thái thực hiện là lựa chọn quán ăn, uống hợp vệ sinh mỗi khi cần được cung cấp thực phẩm.
 
Để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng không nên vào các quán ăn quá gần cống rãnh, vũng bùn lầy, nước đọng, bãi rác, chỗ bán gia súc, gia cầm, tôm cá, cây xăng, cửa hàng thuốc trừ sâu, nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác;
 
Không nên vào các quán ẩm thấp, có nhiều rác trên nền nhà, bàn ghế quá thấp, nhiều ruồi và bụi; không nên vào các quán mà người trực tiếp chế biến thức ăn trông nhếch nhác, bẩn thỉu, không dùng mũ che tóc và dùng tay chia, bốc thức ăn.
 
Một lưu ý không kém phần quan trọng là khi đã vào trong quán nên quan sát khu vực bếp, nơi chế biến thực phẩm mà nếu thấy các loại thực phẩm được để lẫn lộn sống và chín, nguồn nước không sạch, thao tác chế biến và rửa dụng cụ không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thì không ăn, uống ở quán đó.
 
Cần luôn ưu tiên lựa chọn quán ăn, uống là vào các quán có bản cam kết hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm với các tiêu chí cụ thể như: Có nước sạch, bồn rửa tay có xà phòng và khăn sạch lau tay. Có dụng cụ gắp thức ăn chín và sống riêng. Nơi chế biến sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm. Người làm dịch vụ chế biến và người phục vụ sạch sẽ, sử dụng tạp dề, mũ, khẩu trang và có móng tay ngắn. Có tủ kính, thiết bị bảo quản thực phẩm. Các bàn chế biến, bàn bán thực phẩm và bàn ăn cao, cách xa mặt đất. Bao gói, dụng cụ chứa đựng thực phẩm sạch, không có nguy cơ phơi nhiễm chất độc vào thực phẩm. Không sử dụng các phẩm màu độc hại, lòe loẹt. Có thùng rác đựng rác và chất thải trong quá trình chế biến thực phẩm và ăn, uống. Bát, đũa, cốc, thìa… sạch, không ẩm, mốc.
 
Trước sự xuất hiện của một số bệnh truyền nhiễm dễ bùng phát thành dịch có liên quan đến thực phẩm, việc ăn, uống ở nơi hợp vệ sinh là “vaccine” giúp mỗi người giữ gìn sức khỏe, góp phần duy trì sự ổn định và lành mạnh của xã hội.

Tác giả bài viết: Phan Quynh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây