Văn phòng điện tử

Sứa biển: Ngon nhưng phải đề phòng

Đăng lúc: Thứ hai - 19/05/2014 23:08 - Người đăng bài viết: admin
Đang vào mùa thu hoạch sứa biển, một món ăn ưa thích trong những ngày hè nóng nực, phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm, đã có những khuyến cáo về ngộ độc nếu không chế biến đúng cách:
Sứa biển: Ngon nhưng phải đề phòng

Sứa biển: Ngon nhưng phải đề phòng

Sứa là động vật không có xương sống, sống ở biển hay những nơi nước mặn. Sứa còn sống chứa nhiều độc tố và khi chạm phải, con người sẽ bị dị ứng.
 
Độc tố của sứa biển, thường tập trung ở các xúc tu, chúng sử dụng các tế bào châm được gọi là nematocyst. Các tế bào này đều rất nhỏ và có độc. Một số loài sứa có đến hàng triệu nematocyst trong xúc tu, được sử dụng khi sứa bắt mồi và tự bảo vệ. Khi bị sứa cắn, các độc tố này sẽ ngấm qua da người xâm nhập vào cơ thể, nếu nhẹ, nạn nhân chỉ có phản ứng ngoài da, tại chỗ nổi rát, mẩn đỏ và ngứa nhiều. Toàn thân chỉ cảm thấy khó chịu, không nên quá lo lắng.
 
Ở thể nặng có thể gây đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt... Ở thể tối cấp, tai biến xảy ra tức thì sau khi độc tố của sứa biển xâm nhập vào máu nạn nhân.
 
Nạn nhân nôn nao, nhức đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở nhanh, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt. Nạn nhân đi vào trạng thái lơ mơ, nhiều khi co giật, có thể hôn mê cần đưa ngay vào bệnh viện để chông sốc phản vệ.
 
Ở thể cấp hay bán cấp, sau chừng 15 phút chạm phải sứa, nạn nhân ngứa ở bàn tay, bàn chân, trên da nổi ban đỏ từng vùng, nổi mày đay toàn thân, phù quineke ở mắt, môi, mặt, thanh quản nên ngạt thở, mạch nhanh, yếu. Tim đập nhanh đều, huyết áp hạ thấp, ho khan, khó thở khò khè. Thanh quản phù gây khó thở. Nạn nhân buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, chảy nước mắt, chảy nước mũi, vã mồ hôi. Đây là biểu hiện sốc phản vệ, cần đưa ngay vào bệnh viện chống sốc.
 
Sứa biển được người dân sử dụng khá phổ biến để chế biến một số món như gỏi, nộm sứa, lẩu, canh, bún sứa... nhưng tuyệt đối không sử dụng sứa biển tươi (chưa qua chế biến) làm thức ăn, làm gỏi ăn sống, đặc biệt không sử dụng sứa (kể cả sứa đã qua chế biến) làm thức ăn cho trẻ em.
 
Chỉ sử dụng sứa biển đã qua chế biến đúng cách. Quá trình chế biến sứa tươi phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn, khi nào thịt sứa sẽ chuyển sang mầu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới đem sử dụng để chế biến làm thức ăn.
 
Nhân Hà

Nguồn tin: dantri.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Thông báo - Cảnh báo

Thông báo sản phẩm chưa đăng ký công bố theo quy định đã lưu hành trên thị trường

            Theo công văn số 2676/ATTP-PCTTR ngày 11 tháng 6 năm 2018 của Cục An toàn thực phẩm, hiện nay trên thị trường có sản phẩm bảo vệ sức khỏe Giảm cân họ Nguyễn new của  Công ty TNHH kinh doanh thương mại và dược phẩm Hà Thanh, địa chỉ: H25 Man Bồi Gốc...

Thông báo sản phẩm chưa đăng ký công bố theo quy định đã lưu hành trên thị trường

            Theo công văn số 2676/ATTP-PCTTR ngày 11 tháng 6 năm 2018 của Cục An toàn thực phẩm, hiện nay trên thị trường có sản phẩm bảo vệ sức khỏe Giảm cân họ Nguyễn new của  Công ty TNHH kinh doanh thương mại và dược phẩm Hà Thanh, địa chỉ: H25 Man Bồi Gốc...

Liên kế website

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 1845
  • Tháng hiện tại: 30214
  • Tổng lượt truy cập: 2820569

Video clip

Sức khỏe cho mọi người (video) Lượt xem: 534