Công tác Thanh kiểm tra liên ngành VSATTP trong "tháng hành động vì chất lượng VSATTP" năm 2013

Thứ tư - 22/05/2013 03:52
Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tỉnh đã tiến hành kiểm tra tất cả 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị từ ngày 06/5-10/5/2013.
Thực hiện Kế hoạch số: 08/KH-BCĐLNVSATTP ngày 28/03/2013 của Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh về việc triển khai “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2013; Quyết định 238/QĐ-SYT ngày 26/4/2013 của Giám đốc Sở Y tế  về việc thành lập Đoàn thanh tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013.

Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra tất cả 9 huyện thị thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị từ ngày 06/5-10/5/2013.

Đoàn đã làm việc trực tiếp với thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm huyện, thị xã, thành phố; Ban quản lý các chợ; thanh, kiểm tra các cơ sở, sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, làm một số test nhanh (xác định hàn the trong chả, test độ sạch bát dĩa bằng dung dịch iốt; test kiểm tra lượng Protein tồn dư ở các dung cụ chế biến thực phẩm...) và lấy một số mẫu nghi ngờ kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh.

Qua kết quả kiểm tra và nghe báo cáo của BCĐLNVSATTP huyện, thị xã, thành phố: 9/9 huyện thị thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai tháng hành động, tổ chức được buổi lễ phát động tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, thành lập các đoàn chuyên ngành, liên ngành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đặc biệt chú trọng đến các bếp ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp tại các địa bàn quản lý.

Công tác truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm trong tháng hành động tại các địa bàn được các cấp quan tâm, chỉ đạo mạnh mẽ, truyền thông phổ biến rộng rải trên các phương tiện thông tin đại chúng như truyền hình, phát thanh, báo viết, báo điện tử, loa phát thanh phường, xã, thị trấn...; lồng ghép trong các buổi họp thôn xã, Đại hội thể dục, thể thao, buổi lễ phát động... tuyền truyền, phát tờ rơi tới tận tay người dân; treo các băng rôn, khẩu hiệu tại các tuyến đường chính, các khu vực trọng điểm, trước các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Đặc biệt hơn nữa các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức cho chủ bếp ăn tập thể tại các trường học, khu công nghiệp ký giấy cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trong đợt này, Đoàn thanh kiểm tra liên ngành tỉnh đã kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, tổng số cơ sở được kiểm tra là 61 cơ sở, có 11 cơ sở vi phạm chiếm 18.03%  trong đó: Đối với cơ sở sản xuất, chế biến (số sơ sở vi phạm/Số cơ sở kiểm tra): 1/5 chiếm 20%; Cơ sở kinh doanh tiêu dùng 8/45 chiếm 17.77%; Cơ sở Dịch vụ ăn uống: 2/11 chiếm 18.18%; Nội dung vi phạm chủ yếu của các cơ sỏ: Không khám sức khỏe định kỳ,  tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hết hạn, trang thiết bị dụng cụ (chén, bát, dao, thớt, cối xay thịt..) chưa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thể hiện qua các test nhanh tại cơ sở; ngoài ra, một số  bếp ăn tập thể của trường học nội trú, mầm non công tác lưu mẫu thức ăn chưa đúng quy định, chưa thực thực hiện ba bước tự kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm; Các cơ sở sản xuất kinh doanh chả chưa có sự chuyễn biến trong nhận thức còn sử dụng hàn the vào sản xuất chả.

Đoàn đã tiến hành lập biên bản và có biện pháp xử lý các cơ sở thực phẩm vi phạm, đồng thời tư vấn hướng dẫn, nhắc nhỡ các cơ sở thực phẩm thực hiện tốt các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thông qua hoạt động thanh kiểm tra liên ngành VSATTP, Đoàn đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm.

Tác giả bài viết: Hoài Nhạn