Giao ban trực tuyến “Đánh giá công tác ATVSTP năm 2011 và triển khai kế hoạch năm 2012”

Thứ sáu - 27/04/2012 05:11
Sáng 26/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố nhằm tổng kết công tác an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2011 và triển khai kế hoạch năm 2012. Dự giao ban trực tuyến đầu cầu Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Đức Chính Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh cùng các thành viên trong BCĐ và lãnh đạo một số ban ngành liên quan.

photo1.jpg

Ảnh giao ban trực tuyến đầu cầu tỉnh Quảng Trị

Mở đầu phiên giao ban trực tuyến là báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế, đánh giá những mặt đạt được và mặt chưa được, những khó khăn thách thức của công tác đảm bảo ATTP năm 2011 đồng thời đề xuất giải pháp cho năm 2012. Trong năm 2011, công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật được đẩy manh, đã ban hành được nhiều văn bản quản lý quan trọng. Công tác truyền thông và giáo dục về ATTP đã được triển khai và đạt được hiệu quả cao, qua điều tra trên các nhóm đối tượng cho thấy: 82,9% người sản xuất, 82,1% người kinh doanh, 82,4% người tiêu dùng và 93,5% cán bộ quản lý lãnh đạo có hiểu biết đúng về ATTP.

Công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm đã đi vào nề nếp, bài bản và có hiệu quả trong phòng ngừa và ngăn chăn các hành vi vi phạm, đã tổ chức được 22.378 đoàn thanh kiểm tra liên ngành tại 634.093 cơ sở, số cơ sở bị phạt tiền tăng từ 17.1% năm 2010 lên 30% năm 2011, số cơ sở bị đình chỉ tăng từ 0.6% năm 2010 lên 0.9% năm 2011, có 170  trường hợp vị phạm được đưa trên các phương tiện thông tin đại chúng tạo ra sự công khai minh bạch và tăng hiệu quả răn đe. Công tác kiểm soát ngộ độc thực phẩm so với năm 2010 đã được cải thiện đáng kể. Tổng số vụ giảm 15,4%, số mắc giảm 17%, số đi viện giảm 7,9% và số tử vong giảm 47%.

Sau khi nghe báo cáo kết quả về công tác đảm bảo ATTP và những ý kiến, đề xuất của một số bộ ngành trung ương và một số tỉnh, thành phố trên cả nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo địa phương đồng thời lưu ý một số nhiệm vụ trong thời gian tới: Các Bộ cần phối hợp để tiếp tục xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP. Đối với các tỉnh, thành phố cần tập trung đẩy mạnh công tác quản lý ATTP, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền cần tăng cường công tác thanh tra kiểm soát, xử phạt nghiêm các vi phạm về ATTP, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm của quốc gia.

Tác giả bài viết: Ngọc Huyền