Kết quả thanh kiểm tra tháng hành động ATTP năm 2014

Thứ tư - 28/05/2014 21:22
Thực hiện kế hoạch số 01/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 12/03/2014 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm về việc triển khai “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2014, Tháng hành động được diễn ra từ ngày 15/4/2014 đến ngày 15/5/2014 với chủ đề: “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố” nhằm mục tiêu nâng cao vai trò trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân các cấp, người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kết quả thanh kiểm tra tháng hành động ATTP năm 2014
Trong Tháng hành động toàn tỉnh đã tổ chức được 198 đoàn thanh tra kiểm tra ATTP trong đó 139 đoàn kiểm tra liên ngành (tuyến xã 129 đoàn, tuyến huyện 09 đoàn, tuyến tỉnh 01 đoàn) và 59 đoàn kiểm tra chuyên ngành (tuyến xã 07 đoàn, tuyến huyện 51 đoàn, tuyến tỉnh 01 đoàn), kiểm tra được 2520 cơ sở thực phẩm.

Qua kiểm tra các cơ sở thực phẩm đã phát hiện 686 cơ sở vi phạm về quy định đảm bảo ATVSTP (chiếm tỷ lệ 27.22%), tiến hành xử lý vi phạm hành chính cơ sở, trong đó xử phạt cảnh cáo 122 cơ sở, phạt tiền 06 cơ sở với số tiền phạt là 5.700.000 đồng (tuyến tỉnh 4.150.000 đồng; tuyến huyện 1.550.000 đồng), nhắc nhở 538 cơ sở. Ngoài việc xử phạt, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã buộc đóng cửa 01 cơ sở sản xuất, tiêu hủy 57 loại sản phẩm không đảm bảo chất lượng ATVSTP của 75 cơ sở đồng thời bắt buộc các cơ sở này phải cam kết không được kinh doanh các mặt hàng không đảm bảo chất lượng. Các lỗi vi phạm chủ yếu của các cơ sở như: Điều kiện vệ sinh cơ sở có 428 cơ sở chiếm 16.98%; Điều kiện trang thiết bị dụng cụ 396 cơ sở chiếm 15.71%; Điều kiện về con người (Không tổ chức khám sức khỏe định kỳ theo quy định hoặc có tổ chức khám sức khỏe định kỳ nhưng giấy khám sức khỏe đã hết hạn; Không tập huấn kiến thức VSATTP theo quy định của pháp luật; không mang trang phục bảo hộ theo quy định) có 400 cơ sở chiếm 15.87%; Công bố tiêu chuẩn sản phẩm 17 cơ sở chiếm 2.13%; Ghi nhãn thực phẩm có 35 cơ sở chiếm 4.39%, một số cơ sở không thực hiện sổ ba bước tự kiểm; sản xuất kinh doanh không thực hiện theo nguyên tắc một chiều… Song song việc kiểm tra hồ sơ pháp lý và điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm các đoàn kiểm tra đã tiến hành test nhanh 360 mẫu thực phẩm để kiểm tra trong đó có 261 mẫu đạt chiếm tỷ lệ 72.5%. Các sản phẩm không đạt theo chỉ tiêu hóa lý chủ yếu là các sản phẩm giò, chả, bún, nước mắm, kẹo ...

Trong Tháng hành động, các ban ngành chức năng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, hoạt động thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố; yêu cầu các cơ sở kinh doanh ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm ATTP, kiên quyết xử lý các vi phạm về ATTP công khai trên phương tiện thông tin đại chúng các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng./.
Bài, ảnh: Trà Thanh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây