Bộ Y tế kiểm tra phòng, chống dịch cúm A/ H7N9 tại Quảng Trị

Chủ nhật - 21/04/2013 23:33

Bộ Y tế kiểm tra phòng, chống dịch cúm A/ H7N9 tại Quảng Trị

Chiều ngày 17/4, Đoàn công tác Bộ Y tế do Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Sinh Nam, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng, chống dịch cúm A/ H5N1 và cúm A/ H7N9 trên người tại tỉnh Quảng Trị.
Báo cáo của ngành Y tế tỉnh Quảng trị cho thấy, mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận có vi rút cúm A/ H7N9 trên gia cầm. Nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A (H7N9) ở Trung Quốc và nguy cơ lây truyền dịch sang Việt Nam rất lớn. Ngành y tế tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, ban hành các chỉ chị, đồng thời Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh do đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh chủ trì đã họp và triển khai các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch cúm gia cầm A/ H5N1 và A/ H7N9.

Bên cạnh đó, ngành Y tế đã chủ động triển khai nhiều hoạt động như giám sát người nhập cảnh tại các cửa khẩu, giám sát dịch tại cộng đồng, tăng cường hoạt động truyền thông, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh tại các bệnh viện. Thành lập các tổ cơ động thường trực phòng, chống dịch; phối hợp với các ban ngành liên quan trong công tác thông tin; thường xuyên chỉ đạo, giám sát chuyên môn về phòng, chống cúm A/ H7N9 cho tuyến huyện nhằm đảm bảo hóa chất, vật tư chống dịch; xây dựng kế hoạch chẩn đóan, điều trị, giám sát, xử lý dịch...

Đối với dịch cúm A/ H5N1, từ tháng 2 đến nay, trên địa bàn tỉnh ta đã xảy ra dịch cúm gia cầm tại 4 xã, phường thuộc thị xã Quảng Trị, huyện Vĩnh Linh và mới nhất là huyện Hải Lăng, nhưng chưa ghi nhận ca bệnh trên người

Tác giả bài viết: Hoài Nam – Thái Dương

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn