Văn phòng điện tử

Cách lựa chọn thực phẩm thông dụng trong dịp Tết

Đăng lúc: Thứ ba - 22/01/2013 09:33 - Người đăng bài viết: admin
Để có thể lựa chọn được những thực phẩm đảm bảo chất lượng và phù hợp với nhu cầu lại là một vấn đề mà bất cứ ai cũng đều quan tâm, đặc biệt là các bà nội trợ.
Cách lựa chọn thực phẩm thông dụng trong dịp Tết

Cách lựa chọn thực phẩm thông dụng trong dịp Tết

Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân lại tăng cao, chính vì thế thị trường mua bán phục vụ người dân trong dịp tết càng trở nên sôi động. Để có thể lựa chọn được những thực phẩm đảm bảo chất lượng và phù hợp với nhu cầu lại là một vấn đề mà bất cứ ai cũng đều quan tâm, đặc biệt là các bà nội trợ.
 
Cách lựa chon một số thực phẩm thông dụng:

Với các loại rau, quả, củ:
 Nên chọn mua những loại trái cây đã chín có màu tự nhiên phù hợp với màu sắc của từng loại trái cây: Không chọn những loại bị dập, có dấu hiệu hư hỏng, có mùi lạ cần thận trọng khi mua những loại trái vụ, những sản phẩm có kích thước, khối lượng lớn bất thường, những loại rau quá xanh non, vì những loại này khi gieo trồng có thể được sử dụng quá mức thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích, hoặc phân hóa học mà chúng ta chưa thể kiểm soát được.

Với thực phẩm là hàng khô như: măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương... tránh mua hàng bị mốc, ẩm, hoặc có mùi bất thường do được bảo quản bằng hóa chất... vì có thể gây ngộ độc.

Với các loại thực phẩm bao gói như bánh, mứt, kẹo: cần chọn mua những sản phẩm được bao gói cẩn thận, kín, khô, có nhãn ghi đầy đủ, rõ ràng địa chỉ sản xuất, có đăng ký chất lượng hàng hóa và phải còn hạn dùng. Chọn mua các loại đồ hộp vỏ còn sáng, không rỉ, không thủng, còn hạn sử dụng và đặc biệt không mua đồ hộp bị phồng để tránh bị ngộ độc. Tránh mua các loại thực phẩm bày bán trôi nổi, không nhãn mác, không có bao bì, kém vệ sinh hoặc có bao bì nhưng bị nứt bể, móp méo, phồng rộp... Để bảo quản tốt, nên đọc kỹ phần hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì.

Đối với các loại thịt gia súc: Nên chọn mua những loại thịt trên da đã có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y, không có vết đỏ, tím, nốt xuất huyết, miếng thịt săn, chắc, không chảy nước, không có mùi lạ v.v..
 
Đối với gia cầm đã làm sẵn: các bạn nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, hậu môn không bị đen, thớ thịt mịn và có độ đàn hồi cao. Da gà phải kín và lành lặn, không có vết bầm, mốc. Mùi bình thường, không có màu sắc lạ vì nguy cơ gà bị nhuộm hóa chất là rất lớn.

Đối với các loại thủy, hải sản: Đối với cá và hải sản, tốt nhất nên mua cá tôm đang còn sống, đang bơi trong nước. Cá tươi có miệng ngậm kín. Thân cá rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay trên thịt cá. Vảy cá óng ánh, bám chặt thân cá, không có niêm dịch và mùi hôi thối khó chịu. Mang có có màu đỏ hồng, không bị nhớt hay mùi hôi. mực ống thì nên chọn loại vừa, không qúa lớn, chưa vỡ túi đen. Các loại thủy sản khác nên chọn loại còn tươi, có màu sắc bình thường, đặc biệt không có mùi ươn hôi, cần phát hiện để không mua nhầm: cá nóc, bạch tuộc màu... để tránh bị ngộ độc.

Các thực phẩm được chế biến sẵn như: giò, chả, nem, thịt quay... Khi chọn mua  loại thực phẩm này cần biết rõ cơ sở sản xuất, chất lượng đảm bảo không ôi, thiu. Nên sử dụng thực phẩm có màu tự nhiên như: màu đỏ của gấc, vàng của nghệ, màu nâu sẫm của nước đường cô cháy... Không dùng thực phẩm có màu sắc sặc sỡ khác thường. 

Một loại thực phẩm phổ biến trong mỗi gia đình trong dịp tết đó là các loại chả: Các bạn nên mua ở những cơ sở sản xuất đáng tin cậy và để tránh sử dụng chả có hàn the làm chất bảo quản, các bạn nên lấy mẫu chả của cơ sở đó đến kiểm tra miễn phí tại TTYT của các huyện, thị xã thành phố và các trạm y tế xã phường, thị trấn. Hoặc các bạn có thể liên hệ các đơn vị trên để được hướng dẫn địa chỉ mua test nhanh hàn the này để tự kiểm tra tại nhà. Đối với các cơ sở có sử dụng hàn the trong chả các bạn tuyệt đối không nên mua bởi vì nó rất độc hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Mong rằng những lưu ý trên đây của chúng tôi có thể giúp cho các bạn có những bữa ăn an toàn cùng gia đình và bạn bè trong dịp năm mới. 
Tác giả bài viết: Ngọc Huyền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Thông báo - Cảnh báo

KHẨU HIỆU ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM THÁNG HÀNH ĐỘNG NĂM 2019

Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019. Sử dụng thực phẩm kém chất lượng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe toàn dân, đến giống nòi.  Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng ...

KHẨU HIỆU ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM THÁNG HÀNH ĐỘNG NĂM 2019

Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019. Sử dụng thực phẩm kém chất lượng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe toàn dân, đến giống nòi.  Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng ...

Liên kế website

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 1366
  • Tháng hiện tại: 32682
  • Tổng lượt truy cập: 3044373

Video clip

Sức khỏe cho mọi người (video) Lượt xem: 702