Điều tra, xử lý kịp thời ngộ độc thực phẩm do cá nóc

Thứ tư - 01/01/2014 20:18
Ngày 30/12/2013 trên địa bàn tỉnh Long An đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cá nóc tại thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa làm 02 người mắc và nhập viện.
Để xử lý kịp thời vụ ngộ độc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Đồng chí Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai các nội dung sau:

1. Tiếp tục tổ chức cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm. Tổ chức thực hiện điều tra vụ ngộ độc thực phẩm theo Quyết định số 39/2006/QĐ–BYT ngày 13/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế nhằm xác định rõ cơ sở nguyên nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân và căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm và báo cáo vụ việc theo quy định. Công khai thông tin kết luận điều tra vụ ngộ độc thực phẩm để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên, đặc biệt là cá nóc.

3. Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.