Văn phòng điện tử

Thực hư thông tin mực “mực giả”, “mực cao su”

Đăng lúc: Chủ nhật - 18/04/2010 09:29 - Người đăng bài viết: admin
Chưa hết chuyện hộp xốp, kẹo mút phát sáng có chứa chất gây ung thư, những ngày gần đây lại rộ lên thông tin về Mực khô được làm bằng “cao su” trông giống y như thật, được bày bán công khai tại nhiều nơi, tập trung ở các chợ, quán nhậu vỉa hè, hàng bán rong ... ở địa bàn Hà Nội và dần lan rộng sang các tỉnh lân cận tạo nên lên tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng.
Theo lời những người “vấp phải” kể lại, mực loại này khi đem nướng không có mùi đặc trưng của mực tự nhiên, cho vào miệng nhai thì dai như “cao su” mà lại không có vị ngọt thường thấy ở mực khô sau khi nướng.

Trước những thông tin như vậy, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã tổ chức kiểm nghiệm 03 mẫu mực khô nguyên con (1 mẫu) và mực khô xé ăn liền (02 mẫu) do Thanh tra Sở Y tế Hà Nội lấy mẫu trên thị trường, cho kết quả chỉ tiêu chất xơ, có hàm lượng thấp nằm trong khoảng (0,3 - 0,46 gram/100 gam); chất đạm, đạt 88,4%;  Các chỉ tiêu về chất bảo quản và phẩm mầu cũng như các chỉ tiêu chỉ tiêu vi sinh vật ở tất cả các mẫu mẫu đều đạt tiêu chuẩn so với quy định theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT về giới hạn các chất ô nhiễm trong thực phẩm và tiêu chuẩn của Codex.

Như vậy, đến nay chưa có cơ sở kết luận đây là các loại  "mực giả", "mực cao su" hoặc cá mực được chế biến từ "Xen lu lô" như thông tin của một số báo trong mấy ngày qua.

Tác giả bài viết: Trần Qúy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Thông báo - Cảnh báo

KHẨU HIỆU ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM THÁNG HÀNH ĐỘNG NĂM 2019

Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019. Sử dụng thực phẩm kém chất lượng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe toàn dân, đến giống nòi.  Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng ...

KHẨU HIỆU ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM THÁNG HÀNH ĐỘNG NĂM 2019

Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019. Sử dụng thực phẩm kém chất lượng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe toàn dân, đến giống nòi.  Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng ...

Liên kế website

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 20
  • Hôm nay: 1163
  • Tháng hiện tại: 31174
  • Tổng lượt truy cập: 3042865

Video clip

Sức khỏe cho mọi người (video) Lượt xem: 701