Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán

Thứ hai - 06/01/2014 19:20
Còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhằm góp phần để người dân đón Tết an toàn, vui khỏe, các biện pháp tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm ( ATTP) trong dịp tết Nguyên đán 2014 đang được Ban chỉ đạo( BCĐ) liên ngành VSATTP tỉnh Quảng Trị ráo riết chuẩn bị triển khai.
Kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm
Kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm
Tết Nguyên đán là thời điểm thị trường thực phẩm sôi động nhất trong năm cả về sức mua lẫn sức bán. Đây cũng chính là thời điểm có rất nhiều vi phạm về ATTP xảy ra do vấn đề lợi ích kinh tế từ phía các đơn vị sản xuất kinh doanh và do cả sự chủ quan, thiếu kiến thức trong việc lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng. Nắm rõ thực trạng đó, BCĐ liên ngành VSATTP tỉnh Quảng Trị sẽ thực hiện nhiều biện pháp tăng cường bảo đảm ATTP để góp phần cho người dân đón Tết an toàn, vui khỏe. Theo ông Hồ Sỹ Biên- Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP- Thường trực BCĐ liên ngành VSATTP tỉnh Quảng Trị, 02 hoạt động trọng tâm nhằm bảo đảm ATVSTP trong dịp tết Nguyên đán 2014 sẽ được tập trung triển khai gồm: Triển khai chiến dịch truyền thông về ATTP và tổ chức các đợt thanh, kiểm tra chất lượng VSATTP trên địa bàn. Theo đó, đối tượng hướng tới của chiến dịch truyền thông là người nội trợ, người trực tiếp lựa chọn, chế biến thực phẩm cho gia đình, người tiêu dùng thực phẩm; người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và chính quyền các cấp, các nhà quản lý. Nôi dung truyền thông sẽ tập trung vào việc tuyên truyền, hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; Tuyên truyền, phổ biến, giám sát việc thực hiện vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm góp phần giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm; Biểu dương các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm ATVSTP, đồng thời phê phán, công khai đưa tin các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về bảo đảm VSATTP để người dân nắm bắt, tẩy chay các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh không đảm bảo an toàn; Đồng thời sẽ tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho các đối tượng hiểu đúng, thực hiện đúng Luật ATTP. Cùng với chiến dịch truyền thông, công tác thanh kiểm tra liên ngành việc thực hiện các quy phạm pháp luật về quản lý chất lượng VSATTP cũng sẽ được tăng cường đẩy mạnh thông qua việc thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra tiến hành thanh kiểm tra các cơ sở thực phẩm. Cụ thể, các đoàn tuyến tỉnh sẽ chú trọng tập trung thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại và các đoàn tuyến huyện, xã sẽ đảm nhiệm việc kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Với mục đích bảo đảm ATTP cho cộng đồng trong dịp Tết, đồng thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc và các bệnh lây truyền qua thực phẩm cho người dân, hoạt động thanh kiểm tra sẽ được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết, đặc biệt chú trọng thanh kiểm tra các cơ sở có dấu hiệu vi phạm về ATTP, các làng nghề, các mặt hàng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn. Các nhóm sản phẩm sẽ được tăng cường kiểm tra bao gồm thịt, giò, chả, thủy hải sản, rau củ quả, trái cây; rượu, bia , bánh mứt kẹo; phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là gia súc, gia cầm, sản phẩm của gia súc, gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATTP. Trong trường hợp phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định, tuyệt đối không để sản phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác hoặc có nhãn mác sai quy định tiếp tục lưu thông trên thị trường gây ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài việc triển khai hoạt động thanh kiểm tra của các đoàn liên ngành thì mỗi ngành còn tổ chức thêm các đoàn chuyên ngành tiến hành thanh kiểm tra chất lượng các sản phẩm do ngành mình quản lý. Điều này một mặt nâng cao vai trò trách nhiệm của từng đơn vị còn góp phần đưa hiệu quả công tác đảm bảo ATVSTP trở nên đồng bộ và chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo ATTP trong dịp Tết chỉ thực sự đạt kết quả cao khi bên cạnh sự nỗ lực từ các cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng cần tích cực phát huy vai trò trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm. Do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong dịp Tết mà đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, chả, mứt bánh kẹo, rượu, nước giải khát… của người dân tăng đột biến, thị trường thực phẩm Tết luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng. Do đó, mỗi người dân hãy luôn là người tiêu dùng thông thái khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. “Nguyên tắc cơ bản là lựa chọn các thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, ôi thiu và có mùi khó chịu; Thực phẩm tươi sống có màu sắc, mùi tự nhiên; Các loại rau, củ, quả, trái cây cần cảnh giác với những sản phẩm có bề ngoài trơn láng, căng mọng, to đều, vỏ ngoài nhẵn nhụi, mỡ màng… vì có thể đó là sản phẩm được nhập về từ Trung Quốc, có sử dụng hóa chất bảo quản không cho phép trong thực phẩm gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, người dân cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe. Đặc biệt, trong dịp Tết, nhu cầu mua và sử dụng rượu của người dân sẽ rất cao, để đảm bảo an toàn, người dân cần cảnh giác khi chọn mua các sản phẩm rượu pha chế trên thị trường hiện nay vì nguy cơ sử dụng cồn công nghiệp ở các loại rượu pha chế là rất lớn… Và quan trọng là người dân cần chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATVSTP để cơ quan chức năng có biện pháp giám sát và kịp thời ngăn chặn. Trong trường hợp sau khi sử dụng thực phẩm nếu thấy có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn mửa, sốt, tiêu chảy… cần đến các cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời để bảo vệ sức khỏe và tránh sự việc đáng tiếc có thể xảy ra”- ông Hồ Sỹ Biên- Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP- Thường trực BCĐ liên ngành VSATTP tỉnh Quảng Trị khuyến cáo.
 
Phương Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây