Xử lý cơ sở sản xuất nước uống đóng chai cố tình vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

Thứ sáu - 23/05/2014 04:27
Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai Lý Hùng (Khóm Thống Nhất, Thị trấn Hồ Xá, Vĩnh Linh, Quảng Trị) vẫn ngang nhiên sản xuất bất chấp các vi phạm về điều kiện cơ sở, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy khám sức khỏe và giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho lao động trực tiếp sản xuất, đặc biệt là dẫn ống trực tiếp từ phòng chiết rót ra bên ngoài để đóng vào bình thành phẩm.
Hình ảnh cơ sở cố tình vi phạm  (dẫn ống trực tiếp từ phòng chiết rót ra bên ngoài để sản xuất)
Hình ảnh cơ sở cố tình vi phạm (dẫn ống trực tiếp từ phòng chiết rót ra bên ngoài để sản xuất)
Dù được cơ quan chức năng nhiều lần nhắc nhở, hướng dẫn khắc phục các lỗi vi phạm, đặc biệt là 3 lần gửi kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm nước uống đóng chai Wonder đều không đạt theo quy chuẩn của Bộ Y tế. Do đó ngày 09/03/2012, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã ra quyết định số 28/QĐ-TTra về việc tạm đình chỉ hoạt động sản xuất đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai Lý Hùng có sản phẩm nước uống đóng chai Wonder, đồng thời gửi thông báo đến các cơ quan quản lý trên địa bàn huyện để giám sát hoạt động của cơ sở này. Tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra sáng 15/5/2014 của đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, cơ sở sản xuất nước uống đóng chai Lý Hùng (Khóm Thống Nhất, Thị trấn Hồ Xá, Vĩnh Linh, Quảng Trị) vẫn ngang nhiên sản xuất bất chấp các vi phạm về điều kiện cơ sở, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy khám sức khỏe và giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho lao động trực tiếp sản xuất, đặc biệt là dẫn ống trực tiếp từ phòng chiết rót ra bên ngoài để đóng vào bình thành phẩm.

Do chủ cơ sở này là ông Nguyễn Mạnh Hùng ốm nặng nên bà Võ Thị Lý (vợ ông Hùng) đại diện cơ sở làm việc với đoàn kiểm tra. Bà lý giải việc chưa khắc phục các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm là do gia đình bà đang rơi vào thời kỳ khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, không thể vì lý do này mà bất chấp các quy định của pháp luật và sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy đoàn thanh tra liên ngành tỉnh đã lập biên bản, hủy giấy công bố tiêu chuẩn sản phẩm và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hiệu lực, tạm giữ giấy phép kinh doanh và đình chỉ hoạt động.

Chiều ngày 20/05/2014, Đoàn đã làm việc với bà Võ Thị Lý (đã được ủy quyền của ông Hùng) tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm số 95 Nguyễn Huệ - TP Đông Hà. Căn cứ Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và các văn bản liên quan khác, Đoàn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở nước uống đóng chai Lý Hùng và thông báo lên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm cảnh báo cho người tiêu dùng đồng thời răn đe những cơ sở sản xuất thực phẩm nói chung và cơ sở sản xuất nước uống đóng chai nói riêng trên địa bàn chấp hành nghiêm chỉnh những quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất.

Ngọc Huyền