Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm

https://antoanthucpham.quangtri.gov.vn


Kết quả lấy mẫu giám sát sản phẩm nem, xúc xích và các sản phẩm từ bột trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Thực hiện kế hoạch giám sát thường xuyên mối nguy an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao năm 2014, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành triển khai kiểm tra, giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm nem, xúc xích và một số sản phẩm thực phẩm làm từ bột đang lưu thông trên thị trường.
Kết quả giám sát (theo báo cáo số 911/BC -CCATVSTP ngày 28/8/2014) như sau:
- Tổng số đã lấy 22 mẫu thực phẩm (05 mẫu nem chua, 05 mẫu xúc xích, 03 mẫu hủ tiếu, 03 mẫu bún tươi, 03 mẫu bánh canh, 03 mẫu bánh phở) tại các điểm kinh doanh ở các chợ trên địa bàn 05 quận (quận 3,8,10, quận Tân Bình, quận Bình Thạnh).
- Tất cả 05/05 mẫu xúc xích không phát hiện chất bảo quản Natri nitrit; 05/05 mẫu nem chua không phát hiện hàn the và 03/03 mẫu bánh phở không phát hiện Tinopal (là 2 chất cấm sử dụng trong chế biến các sản phẩm thực phẩm); 03/03 mẫu bún tươi, 03/03 mẫu bánh phở và 03/03 mẫu bánh canh đều không phát hiện chất bảo quản Natri benzoate;         
Tuy nhiên, vẫn phát hiện 01/03 mẫu bánh phở có chứa Formol (52.8mg/kg, là chất không có trong danh mục các hóa chất, phụ gia được phép sử dụng trong danh mục cho phép của Bộ Y tế) và 01/03 mẫu hủ tiếu chứa chất bảo quản Natri benzoate gấp 1,1 lần mức giới hạn cho phép (1142mg/kg, theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT của Bộ Y tế ngày 30/11/2012 về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm).
Như vậy, đến thời điểm hiện tại, kết quả giám sát cho thấy trên thị trường thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn hiện tượng trong quá trình chế biến thực phẩm có sử dụng hóa chất không nằm trong danh mục phụ gia cho phép và chất bảo quản vượt quá mức giới hạn theo quy định.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan để tiến hành xử lý vụ việc theo thẩm quyền; tuyên truyền, khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm nâng cao ý thức trách nhiệm, nhanh chóng khắc phục những tồn tại của cơ sở nhằm giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như sức khỏe cho người tiêu dùng.
Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng cập nhật thông tin và cảnh báo sớm với cộng đồng.
 

Tác giả bài viết: Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm

Nguồn tin: vfa.gov.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây