Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm

https://antoanthucpham.quangtri.gov.vn


Tăng cường đảm bảo VSATTP để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

Tăng cường đảm bảo VSATTP để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân
Với sự đa dạng và phong phú của thực phẩm không ngừng gia tăng trong đời sống, việc đảm bảo an toàn thực phẩm ngày càng có vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong những kết quả phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Trị trong năm 2012 vừa qua có sự đóng góp tích cực của những cố gắng đảm bảo an toàn thực phẩm được các ban, ngành liên quan triển khai thực hiện với hiệu quả tích cực.
Quyết tâm đảm bảo an toàn thực phẩm, trong năm 2012, Tỉnh ủy Quảng Trị đã ban hành Chỉ thị số 160-CV/TU ngày 17/4/2012 về việc thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm (VSATTP) trong tình hình mới, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Kế hoạch số 3171/KH-UBND ngày 10/10/2012 về việc thực hiện Chiến lược Quốc gia VSATTP tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đồng thời ra Quyết định số 848/QĐ-UBND ngày 17/5/2012 về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Quảng Trị, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Quảng Trị đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra và kiểm tra liên ngành về VSATTP trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Thìn năm 2012, kế hoạch Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2012,... Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP của tỉnh đã thành lập 491 đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành và liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra và kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong toàn tỉnh. Kết quả, các đoàn đã kiểm tra 541/630 tổng số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 2.627/2.996 cơ sở kinh doanh tiêu dùng; 2.474/2.843 cơ sở dịch vụ ăn uống. Tổng cộng đã có 5.642/6.469 cơ sở thực phẩm trên toàn tỉnh được kiểm tra, qua đó xác định 4.237 cơ sở đạt tiêu chuẩn VSATTP, đạt tỷ lệ 75,10% đồng thời phát hiện 1.405 cơ sở có vi phạm (24,90%), xử lý  437 cơ sở vi phạm (31,10%), đình chỉ việc lưu hành sản phẩm của 30 cơ sở, tiêu hủy 290 loại sản phẩm ở 302 cơ sở có vi phạm, nhắc nhở 968 cơ sở thực phẩm ở tuyến xã có vi phạm, cảnh cáo 166 cơ sở, phạt tiền đối với 69 cơ sở với số tiền phạt là 26.200.000đồng...



Đoàn thanh tra VSATTP kiểm tra tại chợ Đông Hà. Ảnh: Bội Nhiên


Qua thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cho thấy, một số nội dung vi phạm chủ yếu thường gặp là: Cơ sở thực phẩm không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; không đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất và trang thiết bị, dụng cụ; người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không tham gia các lớp tập huấn kiến thức VSATTP và khám sức khỏe định kỳ; sản phẩm không đảm bảo chất lượng, vi phạm công bố sản phẩm; sản xuất, kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh; nhãn sản phẩm thiếu thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ... Bên cạnh đó, hoạt động kiểm nghiệm định kỳ tiến hành các xét nghiệm vi sinh và hóa lý đối với các sản phẩm nước uống đóng chai, nước máy, bánh kẹo, nước đá, tương ớt, dấm, nước mắm, men nấu rượu, hạt tiêu, kem được sản xuất trên địa bàn tỉnh trong năm 2012 đã khẳng định có 37/105 mẫu xét nghiệm vi sinh không đạt (chiếm 35,2%), 4/44 mẫu xét nghiệm hóa lý không đạt (chiếm 9%). Trong đó, nước đá và uống đóng chai có tỷ lệ nhiễm vi sinh cao nhất (100% và 51,8%) với các chỉ tiêu vi sinh không đạt như Coliforms, Ps.aeruginosa… Mặt khác, kết quả kiểm nghiệm giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các sản phẩm thịt lợn, thịt lợn quay, bánh ướt, bánh phở, bún, dầu, mỡ đang chiên, rán ở các cơ sở thực phẩm và các loại chả, kem, sữa chua, nước đá, rượu cho thấy có 71/96 mẫu xét nghiệm vi sinh không đạt (chiếm 73,96%), 71/403 mẫu xét nghiệm hóa lý không đạt (chiếm 17,62%). Cùng với hoạt động giám sát và lấy mẫu kiểm nghiệm định kỳ tại các cơ sở sản xuất kinh doanh để giám sát phát hiện kịp thời những mối nguy, Chi Cục An toàn thực phẩm của tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành phố xây dựng kế hoạch phòng, chống ngộ độc thực phẩm và lấy mẫu giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, các trường học trên địa bàn. Qua test nhanh thực phẩm trong giám sát, kiểm tra các chất hàn the, Clo dư, Fomaldehyt, I-ốt với tinh bột (độ sạch bát dĩa), Protein bề mặt (độ sạch bát dĩa), ôi khét dầu mỡ, Metanol phát hiện 195/803 mẫu không đạt tiêu chuẩn về hóa lý (chiếm 24,2%), đặc biệt sản phẩm chả có sử dụng hàn the cao và lượng Cloramin B tồn dư trong nước uống đóng chai cũng như việc vệ sinh dụng cụ ăn uống chưa đảm bảo.

Tăng cường phòng, chống ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện phân cấp quản lý theo cơ sở thực phẩm. Theo đó, các cơ quan chức năng tuyến tỉnh quản lý 177 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh tiêu dùng và dịch vụ ăn uống; tuyến huyện quản lý 1.191 cơ sở; tuyến xã quản lý  5.101 cơ sở. Thực hiện việc thẩm định và cấp giấy đủ điều kiện VSATTP, Chi Cục An toàn thực phẩm của tỉnh đã tiến hành cấp giấy đủ điều kiện VSATTP đối với 1.436/6.469 cơ sở trong toàn tỉnh (đạt 22,2%). Ngoài ra, trong năm 2012, trên toàn tỉnh có 115 sản phẩm công bố chất lượng sản phẩm tại Chi Cục An toàn thực phẩm, bao gồm 41 sản phẩm nước uống đóng chai, nước sinh hoạt, 10 sản phẩm ăn uống, 22 sản phẩm rượu và chè vằng thảo mộc, 14 sản phẩm bánh kẹo, 8 sản phẩm nước mắm và mắm các loại…

Tuy đã có nhiều cố gắng trong việc tăng cường năng lực đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm mục tiêu phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm nhưng trong năm 2012, trên phạm vi toàn tỉnh Quảng Trị đã xảy ra 9 vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh, do hóa chất, do thực phẩm biến chất và do độc tố tự nhiên với 133 người mắc. Tổng hợp tình hình ngộ độc thực phẩm năm 2012 cho thấy có chiều hướng tăng so với năm 2011 với trở ngại nổi bật là loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động các lễ hội, hiếu, hỉ với số lượng suất ăn lớn rất khó quản lý về chất lượng VSATTP cũng như thông tin về vụ ngộ độc xảy ra ở địa bàn vùng sâu thường đến muộn với tuyến trên nên việc lấy mẫu kiểm tra, xét nghiệm tìm căn nguyên chưa được tiến hành kịp thời.

Từ thực tế nói trên, tỉnh Quảng Trị hướng tới mục tiêu kiện toàn hệ thống tổ chức quản lý Nhà nước về VSATTP từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc tỉnh quản lý, 80% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc huyện quản lý được thanh tra, đảm bảo 75% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu về VSATTP trong năm 2013, tích cực góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.


Tác giả bài viết: Nguyễn Bội Nhiên

Nguồn tin: dohquangtri.gov.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây