Công tác thanh tra, kiểm tra ATVSTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015 của đoàn thanh tra liên ngành tỉnh.

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng lên, đây cũng là thời điểm các sản phẩm thực phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái được tung ra thị trường để trục lợi.
Công tác thanh tra, kiểm tra ATVSTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015 của đoàn thanh tra liên ngành tỉnh.
Trước thực trạng đó, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 45/KH-BGĐVSATTP ngày 24/12/2014, thành lập 3 Đoàn thanh tra tiến hành thanh, kiểm tra về VSATTP. Đoàn số 1 do Sở Y tế (Chi cục ATVSTP) chủ trì, kiểm tra tại các huyện: Thành phố Đông Hà, Vĩnh Linh và Gio Linh; Đoàn số 2 do Chi cục QLCLNLSTS chủ trì, thanh tra, kiểm tra tại các Huyện: Triệu Phong, Thị xã Quảng Trị và Hải Lăng và Đoàn số 3 do Chi cục QLTT chủ trì, thanh tra, kiểm tra tại các Huyện: Cam Lộ, Đakrông và Hướng Hóa.
 
 
Các đoàn thanh tra liên ngành tỉnh đã thực hiện thanh tra, kiểm tra toàn diện về ATVSTP từ kiểm tra hồ sơ liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện con người, nguồn gốc, xuất xứ, nhãn hàng hóa, hạn sử dụng, điều kiện bảo quản thực phẩm tại các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm tại tất cả 09 huyện, thị xã, thành phố. Đặc biệt, tập trung vào các làng nghề, các nhóm thực phẩm được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Nguyên đán như sữa và các sản phẩm từ sữa; thịt và các sản phẩm từ thịt; nước uống đóng chai, nước giải khát các loại, nước khoáng thiên nhiên; sản phẩm chế biến từ thủy sản; rượu sản xuất trong nước, rượu nhập khẩu; bánh, kẹo… Đồng thời cũng chú trọng kiểm tra các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, cơ sở chế biến thức ăn đóng gói sẵn dùng ăn ngay, cơ sở sản xuất có quy mô nhỏ, phục vụ rộng rãi nhu cầu nhân dân trong dịp Tết.

Từ ngày 02/02 đến ngày 10/2/2015, các Đoàn đã tiến hành thanh kiểm tra 49 cơ sở, bao gồm: 04 chợ đầu mối, 04 siêu thị, 05 nhà hàng, 02 cơ sở làng nghề mứt, 12 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh mỳ và các cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói, sữa có bổ sung vi chất dinh dưỡng, rượu bia, nước ngọt ...

Theo đánh giá của Đoàn thanh kiểm tra liên ngành tỉnh, phần lớn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đã có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số cơ sở chạy theo lợi nhuận, bỏ qua sức khỏe người tiêu dùng. Đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra Quyết định xử phạt đối với 11 cơ sở, tổng số tiền xử phạt: 10.260.000 đồng. Tịch thu 624 chai rượu không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất nhập; buộc chủ hộ kinh doanh tiêu hủy 6 kg bột ngọt giả nhãn mác, 24 chai nước mắm, 17 chai ruốc, 5kg bánh kẹo, 48 hộp sữa tươi, 10 hộp mì an liền, 36 chai nước ngọt, 14,5 lít gia vị (sa tế, nước mắm, xì dầu) và 42 kg thạch dừa, bánh phở hết hạn sử dụng, chả có chứa hàn the..…
 
Tiêu hủy thực phẩm hết hạn sử dụng
 
Song song với việc kiểm tra, xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra đã tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm về kiến thức nhằm đảm bảo tốt hơn các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Trong thời gian tới, Đoàn đề nghị các Ban chỉ đạo VSATTP tuyến huyện tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, không để hàng thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa không bảo đảm chất lượng ATTP tiếp tục lưu thông trên thị trường trong dịp Tết nguyên đán.
                                                                             Phương My