Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm

http://antoanthucpham.quangtri.gov.vn


Phát hiện sữa đậu nành nhiễm khuẩn

(VietQ.vn) - Gần đây, Hồng Kông khuyến cáo cộng đồng nên ngừng ngay việc sử dụng hai loại sữa đậu nành chứa vi khuẩn Bacillus cereus dễ gây ngộ độc cho người sử dụng.
heo tìm hiểu, vào ngày 14/8/2014, Trung tâm An toàn vệ sinh thực phẩm (CFS) thuộc Cục Thực phẩm và Vệ sinh môi trường (FEHD) Hồng Kông đã thông báo hai loại sữa đậu nành đóng chai của cùng một thương hiệu bị nhiễm khuẩn Bacillus cereus. Mặc dù hạn sử dụng của sản phẩm và các thông số kĩ thuật khác đã được kiểm duyệt theo quy định của CFS, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, các cơ quan chức năng kêu gọi cộng đồng nên ngưng sử dụng sản phẩm. 

Sữa đậu nành nhiễm khuẩn gây hại cho người tiêu dùng

Sữa đậu nành nhiễm khuẩn gây hại cho người tiêu dùng. Ảnh minh họa

Các sản phẩm bao gồm: sữa đậu nành Pre-germinated Organic Soybean Drink with Brown Rice, có trọng lượng 500 ml/mỗi chai, ngày sản xuất 13 - 8 – 2014 có xuất xứ tại Hong Kong. Ngoài ra, sữa đậu nành  Organic Black Bean Drink, dung tích 500ml/mỗi chai, ngày sản xuất 13 – 8 – 2014 cũng do Hong Kong sản xuất bị nhiễm độc. Cả hai sản phẩm này đều thuộc thương hiệu HealthWorks.

"Tại cuộc điều tra trong một báo cáo truyền thông, CFS đã thu thập 12 mẫu thực phẩm và sáu mẫu môi trường ở cả cấp độ nhà bán lẻ và nhà sản xuất để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, tất các các mẫu môi trường đều đạt chuẩn, tuy nhiên có 4 mẫu thực phẩm (ba loại sữa đậu nành kết hợp với gạo lứt và một loại thức uống đậu đen) chứa vi khuẩn Bacillus cereus với những hàm lượng khác nhau, trong khoảng 210 000 - 600 000/ml. Điều này vượt mức quy định trong “Luật định về vi sinh trong thực phẩm", một phát ngôn viên của CFS cho biết. 

Theo "Quy định vi sinh trong thực phẩm" do CFS ban hành thì sản phẩm có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng nếu thực phẩm chứa lượng Bacillus cereus trên 100 000/ gram. "CFS đã ban hành lệnh cảnh báo đối với nhà sản xuất có liên quan, đồng thời quyết định dừng ngay việc buôn bán và sản xuất sản phẩm bị nhiễm độc nhằm rà soát và cải thiện quá trình sản xuất. 

Nhà sản xuất cũng bắt đầu thu hồi các lô sữa đậu nành bị nhiễm độc. Để đảm bảo an toàn, nhà cung cấp cũng sẽ tạm ngưng việc buôn bán và sản xuất các loại đồ uống khác trên cùng dây chuyền đó  và thu hồi sản phẩm. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể gọi điện trực tiếp đến công ty để tìm hiểu thông tin chi tiết”, người phát ngôn cho biết thêm.

Và đương nhiên, CFS sẽ đưa ra mức độ truy tố dựa trên kết quả kiểm định chất lượng sản phẩm.

Bacillus cereus thường tìm thấy trong môi trường. Chúng có thể sản xuất nhiều độc tố khác nhau gây ra hai loại ngộ độc thực phẩm. 

Hiện tượng nôn (hoặc có dấu hiệu buồn nôn) do nhiễm độc là từ một loại độc tố bền vững trong nhiệt trước khi xuất hiện trong thực phẩm gây ra. Với điều kiện chế biến thực phẩm hoặc dự trữ đồ ăn không hợp vệ sinh, như lưu trữ thức ăn ở nhiệt độ phòng quá lâu, môi trường có thể khiến lượng vi khuẩn  Bacillus cereus tăng trưởng đồng thời sản xuất độc tố. Thêm nữa, hiện tượng ngộ độc khác là tiêu chảy do ăn phải một lượng lớn vi khuẩn Bacillus cereus gây ra độc tố trong ruột. 

Vì vậy, ngoài việc khuyến cáo người tiêu dùng không tiêu thụ các lô sữa đậu nành nhiễm khuẩn, phát ngôn viên cũng nhắc nhở người dân nên đi thăm khám kịp thời nếu cảm thấy có dấu hiệu ngộ độc sau khi dùng sản phẩm nêu trên.  

Phát ngôn cho biết thêm: "FEHD sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình và có hành động phù hợp, như đẩy mạnh tần suất kiểm tra các nhà máy thực phẩm có liên quan, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cộng đồng."

Linh Nguyễn

Nguồn tin: VietQ.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây