Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm

http://antoanthucpham.quangtri.gov.vn


Bé 14 tuổi nguy kịch vì ngộ độc mật cá trắm

20h mùng 3 Tết, một bệnh nhân 14 tuổi được chuyển đến Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng bị ngộ độc mật cá trắm, men gan tăng gần 200 lần so với mức bình thường, đau dữ dội vùng thượng vị, nôn mửa, đi ngoài…
Khai thác thông tin, các bác sỹ được biết trước đó bệnh nhân được gia đình cho ăn mật cá trắm.

 

Mẹ của bệnh nhân cho hay: Do thấy con hay bị bệnh đường ruột nên gia đình được mách nước là có thể chữa khỏi bằng cách cho uống mật cá trắm. Chiều mùng 3 Tết, sau khi mua con cá trắm nặng gần 4kg về để làm lẩu, người mẹ đã chọc túi mật của con cá và hòa mật đó với đường trắng cho con uống. Uống được 3 giờ đồng hồ thì cháu bé bắt đầu có dấu hiệu ngộ độc.

 

 Ngay sau đó, cháu được chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh rồi bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng gan bị phá hủy, vàng da, mệt lả. Sau 2 ngày điều trị, men gan của cháu bé đã giảm đáng kể, sức khỏe tạm thời ổn định.

 

 Bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn cho biết rất may cháu bé này chỉ bị tăng men gan rất cao chứ không bị suy thận. Trên thực tế đã có những trường hợp ngộ độc mật cá dẫn đến suy thận, phải chạy thận lọc máu trong thời gian dài.

 

 Bác sỹ Tuấn cảnh báo người dân không dùng mật cá để tự ý chữa bệnh. Ngay trước dịp Tết Giáp Ngọ, bệnh viện Bạch Mai cũng đã phải cấp cứu một trường hợp ngộ độc mật cá tương tự.

Theo Cẩm Quyên

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây