Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm

Phát hiện thêm hàng loạt chai rượu độc gây chết người

(VietQ.vn) - Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, ngày 12/12/2013, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Bình và các cơ quan chức năng khác của tỉnh đã kiểm tra, phát hiện và tiến hành thu hồi 536 chai rượu các loại của Công ty cổ phần XNK 29 Hà Nội sản xuất ngày 12/10/2013.
Đây là lô rượu sản xuất bán ra thị trường khiến 6 người tử vong và 8 người phải nhập viên cấp cứu. Trong số 536 chai rượu có thể gây chết người thì có 479 chai rượu loại Vodka KENS loại 750 ml; 12 chai rượu Vodka rượu nếp 29 loại 750 ml; 15 chai rượu Vodka rượu nếp 29 loại 700 ml và 30 chai rượu lúa nếp mới loại 600 ml.

Số rượu trên đang được bày bán trên thị trường TP Đồng Hới, huyện Lệ Thuỷ và huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Tại Hải Dương, đoàn đã kiểm tra 2/4 đại lý đang kinh doanh rượu tại TP Hải Dương (2 cơ sở đóng cửa chưa kiểm tra được). Các doanh nghiệp tư nhân khác cam kết không kinh doanh sản phẩm rượu của Công ty cổ phần XNK 29 Hà Nội. Còn tại Hà Nội cũng thu giữ 26 thùng rượu của Cty XNK Hà Nội có ngày sản xuất 12/10/2013.

“Từ ngày 7/12 - 12/12/2013, tại Quảng Ninh không ghi nhận thêm ca mắc mới ngộ độc rượu nếp 29 Hà Nội. Hiện chỉ còn một bệnh nhân đang được theo dõi điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh và trong tình trạng sức khỏe tiến triển tốt. Các địa phương khác chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc do sử dụng sản phẩm rượu có hàm lượng methanol cao của Công ty cổ phần XNK 29 Hà Nội”, thông tin từ Cục ATTP cho biết.

Trước đó, từ ngày 29/11 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xảy ra một số vụ ngộ độc rượu, làm chết 6 người.

Công an tỉnh đã chỉ đạo phòng nghiệp vụ và công an địa phương tiến hành khám nghiệm tử thi và phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tập trung xác minh, điều tra, ban đầu xác định các nạn nhân bị ngộ độc là do dùng rượu được đóng trong can nhựa loại 2 lít, nhãn mác bên ngoài ghi “Rượu nếp 29 Hà Nội”, của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội sản xuất ngày 12/10/2013.

Ngày 7/12, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Quảng Ninh ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến việc ngộ độc Rượu nếp 29 Hà Nội để tiếp tục điều tra làm rõ.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức chỉ đạo và triển khai các biện pháp xử lý khẩn cấp đối với sản phẩm “Rượu nếp 29 Hà Nội”.

Tác giả bài viết: Mạnh Phan

Nguồn tin: VietQ.vn