Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm

http://antoanthucpham.quangtri.gov.vn


Chọn mua cá tươi

Cách chọn mua cá tươi
TT Chỉ số Cá tươi: dùng để ăn và chế biến Cá kém tươi: chỉ để nấu ăn Cá ươn
1 Thân cá
 
Co cứng, để trên bàn tay không thõng xuống Có dấu hiệu bắt đầu phân giải, để trên bàn tay quằn xuống dễ dàng Có dấu hiệu lên men thối, để trên bàn tay quằn xuống dễ dàng
2 Mắt
 
Nhãn cầu lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi Nhãn cầu không lồi, giác mạc nhăn nheo, hơi đục Nhãn cầu lõm, khô, giác mạc nhăn nheo hoặc rách, mắt thụt, vẩn đục.
3 Miệng Ngậm cứng Hơi mở Mở hẳn
4 Mang
 
·                                 Dán chặt xuống hoa khế
·                                 Không có nhớt và không có mùi hôi.
·                                 Dán không chặt vào hoa khế.
·                                 Mầu bắt đầu xám, có nhớt và mùi khó chịu
·                                 Hơi cách hoa khế.
·                                 Màu nâu, xám có nhớt bẩn, mùi hôi thối.
5 Vẩy
 
·                                 Vẩy tươi óng ánh, dính chặt.
·                                  Không có niêm dịch hoặc có ít, màu trong, không có mùi
 
·                                 Vẩy không sáng, còn dính.
·                                 Có niêm dịch đục, mùi hôi ít
·                                 Vẩy mờ, lỏng lẻo, dễ tróc.
·                                 Có niêm dịch bẩn, có mùi hôi ươn, có khi bong từng mảng cho vào nước, cá nổi ngửa bụng lên, mùi tanh hôi, khó chịu.
6 Bụng Bình thường, không phồng chướng. Hơi phình Bụng phồng chướng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây