Chúng tôi trên mạng xã hội

Kiểm tra chất gây co thắt phế quản trong bắp rang bơ

Thứ tư - 30/10/2013 04:57
Ngay sau khi có thông tin phản ánh về việc bắp rang bơ (pop corn) có mùi thơm hấp dẫn, nhưng có thể đã được trộn với hoá chất diacetyl gây nguy hại trầm trọng đến sức khỏe con người, Cục ATTP đã có công văn chỉ đạo Chi cục ATVSTP TP. HCM và Chi cục ATVSTP TP. Hà Nội tiến hành lấy mẫu sản phẩm bắp rang bơ kiểm nghiệm, định danh hóa chất, mức độ ảnh hưởng của chất này đến sức khỏe con người nhằm sớm thông tin chính xác, khoa học về sản phẩm bắp rang bơ đang lưu thông phổ biến trên thị trường, sớm thông tin cho người tiêu dùng. Theo ông Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Giám sát ngộ độc - Cục ATTP, diacetyl là hóa chất tạo mùi thơm nhưng có thể tác động lên phế quản, gây hiện tượng co thắt phế quản, gây hen, dùng lâu dài chất này có thể ảnh hưởng đến gan, thận và gây rối loạn chuyển hóa protein.
Cũng liên quan đến lĩnh vực đảm bảo ATVSTP, Cục ATTP cho biết, hiện Cục đã phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản - Bộ NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị quản lý lĩnh vực ATTP liên quan trên địa bàn TP. Hà Nội tiến hành tan xuất miến, lấy mẫu sản phẩm miến kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất ở làng So, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai - TP. Hà Nội để thông tin chính thức đến người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Cục ATTP cũng đã có công văn yêu cầu Viện Vệ sinh y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh và Chi cục ATVSTP TP. Hồ Chí Minh tiến hành lấy mẫu sản phẩm bột làm nhừ thực phẩm trên thị trường; kiểm nghiệm, định danh hóa chất, mức độ ảnh hưởng của chất này đến sức khỏe con người; tổng hợp, báo cáo kết quả về Cục ATTP trước ngày 30/10/2013.

Thái Bình

Nguồn tin: suckhoedoisong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây