Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 tại tỉnh Quảng Trị

Thứ ba - 28/03/2017 21:31
CHỦ ĐỀ “THÁNG HÀNH ĐỘNG” NĂM 2017: “- Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; - Kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”.
Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Kế hoạch số 273/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 13/3/2017 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017; Công điện hỏa tốc số 371/CĐ-TTg ngày 10/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu;

Căn cứ tình hình bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian qua và dự báo diễn biến tình hình năm 2017 trên địa bàn tỉnh, Ban chỉ đạo Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017, như sau:

I. CHỦ ĐỀ “THÁNG HÀNH ĐỘNG” NĂM 2017
Nhằm tiếp nối các kết quả đã đạt được trong năm 2016, căn cứ tình hình thực tế trong cộng đồng, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh chọn chủ đề của “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” (Tháng hành động) năm 2017 là:

“- Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn;
  - Kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”.
II. MỤC TIÊU

1. Giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng tạp chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đảm bảo an toàn thực phẩm tươi sống (rau quả, thịt, thủy sản), trọng tâm giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi nhằm cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản;

2. Nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rượu, các thực phẩm tươi, sống (rau quả, thịt, thủy sản). Giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu.
3. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản. Tăng cường thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh rượu; đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề.

4. Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn nói chung và rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống nói riêng.

III. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

- Thời gian: 15/04/2017 đến 15/5/2017.

- Phạm vi triển khai: Trên phạm vi toàn tỉnh.

Tải Kế hoạch tại đây

Tải  Phụ lục Thanh tra tại đây

Tải Phụ lục truyền thông tại đây

Tác giả bài viết: Phòng TT,TT&QLNĐ