Cách nhận biết đậu phụ chứa thạch cao

Đăng lúc: Thứ tư - 01/04/2015 04:06 - Người đăng bài viết: admin
Đậu phụ nấu cùng thạch cao sẽ cho váng đậu phụ nổi nhanh hơn, lượng váng thu về có thể gấp đôi nhưng miếng đậu cứng và nặng, dùng lâu dài sẽ đầu độc cơ thể, gây bệnh thận.
Đậu phụ là món ăn bổ ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì lợi nhuận kinh doanh nên nhiều cơ sở chế biến đậu phụ vẫn cho thêm bột thạch cao vào trong quá trình sản xuất để váng đậu nổi nhanh, dễ keo tụ, tăng sản lượng, từ đó giúp cơ sở sản xuất thu được nhiều thành phẩm hơn để hạ giá thành sản phẩm.

Bạn có thể nhận biết đậu phụ nấu cùng thạch cao bằng các mẹo sau:

Màu sắc

Hình ảnh Cách nhận biết đậu phụ chứa thạch cao số 1

Đậu phụ thạch cao thường cứng, màu chuyển vàng khi tiếp xúc với không khí, cầm nặng tay. Ảnh minh họa.

Khi mua đậu phụ, bạn nên để ý đến miềng bìa đậu phụ. Nếu miếng đậu phụ cứng, tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa chuyển sang màu vàng. Đậu phụ càngvàng nhiều thì càng chứa thạch cao nhiều. Đậu phụ ngon có màu trắng, cầm mềm tay, mùi thơm dẻo.

Mùi vị

Khi mua đậu phụ về, nếu ăn thấy đậu phụ có mùi thơm và vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng là đậu phụ được làm theo cách an toàn, không chứa thạch cao.

Hình ảnh Cách nhận biết đậu phụ chứa thạch cao số 2

Đậu phụ ngon nhẹ tay, mềm, mùi thơm đặc trưng của đậu nành.

Đậu phụ cho nhiều thạch cao sẽ có vị hơi chát.

Độ nặng

Đậu phụ chứa thạch cao thường nặng tay hơn so với đậu phụ sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Cáng sử dụng nhiều thạch cao thì đậu càng cứng và nặng tay hơn.

Lưu ý:

Để tránh mua phải đậu phụ chứa thạch cao, bạn không nên mua đậu phụ rán sẵn ngoài chợ vì khó phân biệt được đậu chứa thạch cao hay không.

Tránh chọn mua những loại đậu phụ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì có thể đó là mùi vị phụ gia.

Thoa Nguyễn

Nguồn : Người đưa tin