Điểm mặt 12 tấn thực phẩm chức năng giả bị phát hiện

Thứ ba - 27/01/2015 21:27
(PLO) - Liên quan đến việc thu giữ 12 tấn thực phẩm chức năng giả, chiều ngày 26/01/2015, Phó Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Hùng Long đã có buổi làm việc với Đội 4, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC 49)- Công an Tp. Hà Nội.
Sản phẩm thực phẩm chức năng giả bị thu giữ
Qua trao đổi thông tin, Đội 4 - Phòng PC 49 cho biết chuyên án đã được xác lập từ 3 tháng. Thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án, hồi 11 giờ ngày 24/01/2015, Đội 4 - Phòng PC 49 đã phối hợp Đội 8 - Phòng PC 46 Công an Tp. Hà Nội bắt quả tang đối tượng là Nguyễn Tuấn Linh, sinh năm 1984, trú tại khối 12, phường Hà Huy Tập, Tp. Vinh, Nghệ An. Đối tượng bị bắt khi đang có hành vi vận chuyển 170 hộp sữa ong chúa giả nhãn hiệu Costar/Royal Jelly 1450 đang trên đường tiêu thụ tại phố Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội.

Qua đấu tranh khai thác ban đầu, đối tượng Linh khai nhận vận chuyển thực phẩm chức năng giả trên cho đối tượng là Hoàng Thị Hồng Liên, sinh năm 1982, trú tại thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Mở rộng điều tra, đối tượng Linh khai nhận cùng đối tượng là Nguyễn Công Việt, sinh năm 1986, trú tại thị trấn Lim, tỉnh Bắc Ninh cùng làm thuê cho đối tượng Liên.
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp 05 kho là nơi tập kết và sản xuất thực phẩm chức năng giả của đối tượng Liên tại Chợ, Trung tâm giao thương quốc tế, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Kết quả khám xét tại 05 kho, cơ quan CSĐT đã thu giữ: 505 thùng catton (mỗi thùng nặng khoảng 20kg), 14 bao tải và 06 máy dùng để sản xuất, đóng gói sản phẩm, tương đương 12 tấn hàng hóa.
Kết quả kiểm đếm cụ thể, về thành phẩm: gồm 13 loại thực phẩm chức năng: sữa ong chúa, nhau thai cừu, collagen, glucosamin, Ginkgo, tảo Nhật, dầu cá, trà giảm béo, tỏi đen, Myoking, ô mai giảm béo, bikini, placenta essence: 12.584 hộp, 1980 gói, 663 kg viên nang.
Tem, nhãn mác, vỏ bao bì, vỏ hộp: vỏ hộp các loại là 21.737 vỏ; nhãn các loại là 4.703 nhãn; tem sữa ong chúa là 1.500 tem.
 Thực phẩm chức năng giả bị phát hiện.
Đội 4 - Phòng PC 49 cho biết thêm, hiện tại đã xác định được 4/13 sản phẩm trên là giả, 9 sản phẩm còn lại đang tiến hành xác minh tiếp. Các sản phẩm chủ yếu làm giả xuất xứ của Mỹ, Úc, Đức... và làm giả các sản phẩm đã được công bố. Đội 4 - Phòng PC 49 cũng đã làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm thật để tiến hành đối chiếu, phân biệt. Dự kiến trong tuần này sẽ tiến hành thu hồi toàn bộ các sản phẩm thực phẩm chức năng giả đang còn lưu thông trên thị trường.
Để tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ vụ án, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 03 đối tượng trên. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng giả của đối tượng Hoàng Thị Hồng Liên cùng đồng bọn để xử lý theo quy định pháp luật hiện hành./.

Tác giả bài viết: Minh Võ

Nguồn tin: baophapluat.vn