Đã kiểm soát được gia cầm nhập lậu

Chủ nhật - 19/05/2013 23:12
Từ đầu năm 2013 đến nay, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 768 vụ, thu giữ hơn 32 tấn gà lông, 97 tấn gà thịt, gần 450.000 quả trứng, 96 tấn phụ phẩm gia cầm nhập lậu…
Chiều 17/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đã chủ trì giao ban trực tuyến sơ kết với các địa phương ngăn chặn nhập lậu gia cầm.

Tịch thu, tạm giữ 31 ô tô chở gà lậu

Từ đầu năm 2013 đến nay, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 768 vụ, thu giữ hơn 32 tấn gà lông, 97 tấn gà thịt, gần 450.000 quả trứng, 96 tấn phụ phẩm gia cầm nhập lậu, 630.000 con gà giống, 5.000 vịt con, 6.913 kg chim, xử phạt hành chính 625 triệu đồng.

Để xử lý nghiêm đối tượng tham gia kinh doanh, vận chuyển gia cầm lậu, lần đầu tiên TP. Hà Nội đã tịch thu 1 xe ô tô mang BKS giả, vận chuyển gà nhập lậu đem về tiêu thụ ở Hà Nội. Tỉnh Quảng Ninh đã tạm giữ 60 ngày đối với hơn 30 xe ô tô các loại (từ xe 4 chỗ đến xe container) tham gia vận chuyển gia cầm để điều tra, làm rõ.

Công tác ngăn chặn, kiểm tra, xử lý vi phạm đã được triển khai đồng loạt, trên toàn tuyến; phát hiện và quyết liệt tiêu huỷ gà nhập lậu ngay từ biên giới, đặc biệt ở Lạng Sơn và Quảng Ninh. Đặc biệt, thời gian qua, lực lượng công an 18 tỉnh, thành phố trọng điểm đã tổng rà soát lập danh sách 123 đối tượng tham gia hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu ở Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Hà Nội. Sau quá trình tuyên truyền, vận động, giáo dục, đến nay đã có 84/123 đối tượng chấm dứt hoạt động, 39/123 đối tượng còn biểu hiện hoạt động nhưng chủ yếu hoạt động nhỏ lẻ, diễn ra không thường xuyên tại vùng giáp biên.

Nhờ đó, tình hình vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu tại các tỉnh trong nội địa, nhất là Hà Nội, đã giảm.

(Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Cao Đức Phát trực tiếp kiểm tra tại chợ Hà Vĩ, Hà Nội lúc 2h sáng ngày 26/4)

Chế tài chưa đủ sức răn đe

Tuy nhiên, công tác phòng chống gà lậu vẫn còn một số vướng mắc bởi quy định pháp luật về xử lý vi phạm đối với hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép còn nhiều bất cập; chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe (chủ yếu phạt dưới mức 5 triệu đồng).

Bên cạnh đó, biện pháp xử lý tang vật vi phạm còn chưa thống nhất, lực lượng kiểm tra, kiểm soát còn mỏng, kinh phí tiêu hủy hạn chế, tạo kẽ hở cho các đối tượng tiếp tục đưa gia cầm vào tiêu thụ trên thị trường.

Bà Nguyễn Thị Như Mai, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường TP. Hà Nội, bày tỏ lo lắng đối với khâu cấp giấy kiểm dịch như niêm phong xe chở gia cầm không thống nhất, giấy kiểm dịch có dấu hiệu quay vòng; cấp kiểm dịch làm tắt, làm tùy tiện.

Còn lực lượng biên phòng kiến nghị cần tập trung triệt phá những lò mổ di động, đóng gói, cấp đông gà lậu ở các vùng biên giới.

(Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm một gia đình nuôi gà đồi Yên Thế tại Bắc Giang ngày 23/4)

Tiếp tục tập trung ngăn chặn gia cầm nhập lậu

Phát biểu tại buổi giao ban, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương trong công tác ngăn chặn nhập lậu gia cầm, tạo ra chuyển biến cơ bản trong công tác kiểm soát đối với gia cầm nhập lậu; giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm; khôi phục lại đàn gia cầm trong nước, xây dựng thương hiệu Gà Yên Thế. Phần lớn người dân đã có ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mình thông qua việc cảnh giác và từ chối sử dụng các sản phẩm gia cầm có nguồn gốc không rõ ràng.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến đối với một số kiến nghị liên quan đến kinh phí hoạt động, trang thiết bị bảo hộ của một số lực lượng tham gia ngăn chặn, bắt giữ gia cầm nhập lậu.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an, lên kế hoạch rà soát, kiểm tra và đấu tranh với những đầu nậu chuyên kinh doanh buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu. Đồng thời kiểm soát, xử lý phương tiện tham gia vận chuyển gia cầm nhập lậu, trong đó cần thống nhất áp dụng biện pháp thu giữ phương tiện tham gia vận chuyển gà nhập lậu tới 60 ngày, khi hội đủ điều kiện pháp lý có thể tịch thu phương tiện để đảm bảo tính răn đe.

Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Y tế, Công an tiếp tục tăng cường kiểm tra giám sát tại các địa phương về công tác phòng, chống kinh doanh, vận chuyển gia cầm trái phép. Cuối tháng 7/2013, Phó Thủ tướng sẽ tiếp tục chủ trì giao ban về thực hiện Quyết định 2088/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Nguồn: Từ Lương - Chinhphu.vn