Tăng cường giám sát, kiểm tra chất lượng thực phẩm tết Trung thu

Thứ năm - 19/09/2013 05:01
Trung thu đã đến! Đây là lúc thị trường thực phẩm đang vào thời điểm nước rút, đặc biệt với những mặt hàng đặc trưng của tết Trung thu như bánh nướng, bánh dẻo… Và cùng với sự gia tăng mạnh về số lượng, chủng loại thực phẩm phục vụ Trung thu trên thị trường, thì công tác đảm bảo chất lượng các loại thực phẩm mang tính thời vụ này cũng được quan tâm hơn bao giờ hết.
ảnh: Thái Dương( Kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu)
ảnh: Thái Dương( Kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu)
Theo tinh thần chỉ đạo của Công văn số 16/ BCĐTƯVSATTP về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm(ATTP) trong dịp tết Trung thu 2013. Từ đầu tháng 9, đội chuyên ngành thuộc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm(ATVSTP) tỉnh đã kết hợp với các Phòng y tế, Trung tâm Y tế các huyện thị tổ chức tuần lễ thanh kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP tại các địa phương trong tỉnh. Trong đó, trọng tâm của tuần lễ hành động này là giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh những mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, nước giải khát… Và đặc biệt là các cơ sở sản xuất các sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo thủ công trên địa bàn nhằm phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các sai phạm nếu có phòng tránh nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp tết Trung thu. Theo ông Trần Quý- Chánh Thanh tra Chi cục ATVSTP, trong tuần lễ triển khai công tác thanh kiểm tra ATVSTP, đội chuyên ngành sẽ đẩy mạnh việc truyền thông thông qua các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức, nhiều biện pháp nhằm chuyển tải đến người sản xuất, người tiêu dùng những thông điệp trong việc đảm bảo VSATTP; Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh và đặc biệt sẽ triển khai đến những vùng sâu vùng xa nhằm tiến hành giám sát công tác này ngày càng chặt chẽ hơn; Trong đợt này, còn yêu cầu các huyện thị tổ chức ít nhất 01 đến 02 đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành tổ chức các đợt giám sát liên tục trước, trong và sau Trung thu nhằm đảm bảo quá trình này được liên tục; Đồng thời, khi phát hiện những cơ sở không đạt tiêu chuẩn đảm bảo VSATTP, chúng tôi sẽ đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm kịp thời cảnh báo người tiêu dùng.

Xác định việc tuân thủ các quy định về đảm bảo ATVSTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh luôn đóng vai trò then chốt trong công tác đảm bảo VSATTP. Thông qua các đợt giám sát, kiểm tra được triển khai trước thời điểm Trung thu, các cán bộ chuyên trách đã lồng ghép tuyên truyền việc thực hiện các quy định của Luật an toàn thực phẩm và kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Trung thu. Cụ thể, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần thực hiện nghiêm các quy định về VSATTP trong quá trình sản xuất, kinh doanh như tham gia đầy đủ các lớp tập huấn; khám sức khỏe định kỳ cho người lao động trực tiếp sản xuất; tăng cường đầu tư cơ sở, vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất và bảo đảm vệ sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh; nguyên liệu sản xuất phải rõ nguồn gốc, không được lạm dụng các chất bảo quản, phẩm màu, đường hóa học và các phụ gia không cho phép trong quá trình sản xuất thực phẩm; nhãn mác phải ghi đầy đủ thông tin về ngày sản xuất, thời hạn sử dụng; bảo quản, trưng bày sản phẩm đúng theo quy định… nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng người tiêu dùng. Nói về trách nhiệm của doanh nghiệp đối với sức khỏe cộng đồng, ông Lê Ngọc Lâm- Phụ trách bán hàng Công ty Kinh Đô khu vực Quảng Trị cho biết: Từ khâu nhập nguyên liệu, công ty chúng tôi chủ trương sàng lọc những đối tác có uy tín nhằm đảm bảo những nguyên liệu nhập có chất lượng cao để sản xuất ra các sản phẩm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, năm nay, công ty chúng tôi đã sản xuất đa dạng các dòng sản phẩm, cho ra đời thêm sản phẩm chay, ít ngọt phục vụ thị hiếu người tiêu dùng. Đồng thời, các khâu vận chuyển, trưng bày, bảo quản… cũng được chúng tôi hết sức chú trọng nhằm đưa các sản phẩm đến tay người tiêu dùng có chất lượng tốt nhất.

Theo kết quả tuần lễ tăng cường công tác giám sát, kiểm tra việc đảm bảo ATVSTP, đội chuyên ngành đã phát hiện 1 số sai phạm và kịp thời chấn chỉnh. Đồng thời tiến hành lấy mẫu 1 số bánh Trung thu của cơ sở sản xuất thủ công trên địa bàn để gửi kiểm tra chất lượng. Các lỗi vi phạm chủ yếu bao gồm không ghi đầy đủ thông tin trên nhãn mác; thiếu giấy công bố chất lượng; không có giấy khám sức khỏe định kỳ đối với người lao động; không sử dụng đầy đủ bảo hộ lao động trong quá trình chế biến thực phẩm; bảo quản, trưng bày sản phẩm không đúng quy cách... Đặc biệt, trong đợt kiểm tra này, đội liên ngành đã phát hiện và tịch thu 1 số lượng kẹo có màu sắc sặc sỡ dành cho trẻ em đã hết hạn sử dụng. Để khắc phục những tồn tại nêu trên, trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, cơ quan chuyên trách sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục các quy định của pháp luật, cung cấp kiến thức về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh. Đặc biệt là việc phổ biến kiến thức ATTP, hướng dẫn người tiêu dùng biết cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

Cũng theo ông Trần Quý, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Trung thu năm nay rất đa dạng, có nhiều hãng, cơ sở sản xuất có thương hiệu uy tín, song bên cạnh cũng có những mặt hàng có thời hạn sử dụng ngắn ngày. Do đó, khi chọn lựa các mặt hàng phục vụ Trung thu, người tiêu dùng cần chú ý đọc kỹ các thông tin trên bao bì, nhãn mác sản phẩm. Đặc biệt là thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, ngày sản xuất, hạn dùng để tránh mua những sản phẩm chất lượng không đảm bảo, hết hạn sử dụng hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Tác giả bài viết: Phương Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây