4 cách rửa tay nhưng… không sạch vi khuẩn

Thứ ba - 16/08/2016 04:08
Trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, tất cả chúng ta đều biết là phải rửa tay, nhưng có một điều là, nếu không rửa đủ 30 giây, hoặc chỉ dùng nước lạnh dể rửa thì vi khuẩn trên tay bạn vẫn còn nguyên như lúc chưa rửa.
Ánh sáng trắng càng nhiều thì càng nhiều vi khuẩn (nguồn ảnh: Daily Mail)
Ánh sáng trắng càng nhiều thì càng nhiều vi khuẩn (nguồn ảnh: Daily Mail)

Theo Daily Mail của Anh quốc, sau khi hoàn thành thử nghiệm, phóng viên cho biết đã dùng nhiều cách rửa tay khác nhau để quan sát mức độ vi khuẩn còn sót lại trên tay. Đầu tiên, phóng viên thực hiện theo cách phổ biến trong các tài liệu hướng dẫn rửa tay hiện nay, sau đó dùng máy ảnh chụp tia cực tím chuyên dụng để kiểm tra, màu trắng phản quang càng nhiều chứng tỏ vi khuẩn càng nhiều, kết quả làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của rất nhiều người về việc rửa tay. Chi tiết kết quả thử nghiệm như sau:

Rửa với nước trong 3 giây:

Không sử dụng xà phòng hoặc khăn lau, vi khuẩn trên tay vẫn còn nguyên, tác dụng diệt khuẩn không nhiều.

Rửa với nước trong 6 giây:

Lượng vi khuẩn giữa các ngón tay có giảm, nhưng vi khuẩn ở mu bàn tay vẫn còn rất nhiều

Rửa với xà phòng và nước trong 6 giây

Lượng vi khuẩn giảm nhiều, tuy nhiên, một số vị trí vẫn còn sót lại. Chuyên gia y tế Val Curtis chỉ ra rằng, muốn rửa sạch vi khuẩn trên tay thì buộc phải dùng xà phòng, điều đáng nói là không phải xà phòng có sức mạnh diệt khuẩn mà là do xà phòng kết dính hai bàn tay, rửa đi rửa lại nhiều lần thì có thể cuốn trôi theo cả vi khuẩn.

Rửa với xà phòng và nước trong 15 giây:

Đây là cách rửa tay thường dùng, vi khuẩn trên tay gần như sạch hẳn, chỉ còn sót lại một chút ánh sáng trắng bên kẽ móng tay mà thôi.

Rửa với xà phòng và nước trong 30 giây:

Vi khuẩn trên mu bàn tay, các ngón tay và móng tay hầu như biến mất hoàn toàn, nhưng cách rửa tay thông thường của chúng ta không đủ từ 15 đến 30 giây, rất ít người có thể đảm bảo tiêu chí rửa tay đủ 30 giây.

Ngọc Dung

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây