Thực hư thông tin mực “mực giả”, “mực cao su”

Thứ bảy - 17/04/2010 22:29
Chưa hết chuyện hộp xốp, kẹo mút phát sáng có chứa chất gây ung thư, những ngày gần đây lại rộ lên thông tin về Mực khô được làm bằng “cao su” trông giống y như thật, được bày bán công khai tại nhiều nơi, tập trung ở các chợ, quán nhậu vỉa hè, hàng bán rong ... ở địa bàn Hà Nội và dần lan rộng sang các tỉnh lân cận tạo nên lên tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng.
Theo lời những người “vấp phải” kể lại, mực loại này khi đem nướng không có mùi đặc trưng của mực tự nhiên, cho vào miệng nhai thì dai như “cao su” mà lại không có vị ngọt thường thấy ở mực khô sau khi nướng.

Trước những thông tin như vậy, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã tổ chức kiểm nghiệm 03 mẫu mực khô nguyên con (1 mẫu) và mực khô xé ăn liền (02 mẫu) do Thanh tra Sở Y tế Hà Nội lấy mẫu trên thị trường, cho kết quả chỉ tiêu chất xơ, có hàm lượng thấp nằm trong khoảng (0,3 - 0,46 gram/100 gam); chất đạm, đạt 88,4%;  Các chỉ tiêu về chất bảo quản và phẩm mầu cũng như các chỉ tiêu chỉ tiêu vi sinh vật ở tất cả các mẫu mẫu đều đạt tiêu chuẩn so với quy định theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT về giới hạn các chất ô nhiễm trong thực phẩm và tiêu chuẩn của Codex.

Như vậy, đến nay chưa có cơ sở kết luận đây là các loại  "mực giả", "mực cao su" hoặc cá mực được chế biến từ "Xen lu lô" như thông tin của một số báo trong mấy ngày qua.

Tác giả bài viết: Trần Qúy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây