Thực trạng "mất An toàn vệ sinh thực phẩm"

Thứ sáu - 23/04/2010 22:33

Thực trạng "mất An toàn vệ sinh thực phẩm"

 1. Trồng trọt, chăn nuôi chưa đảm bảo an toàn:Sản xuất nông nghiệp nước ta chủ yếu ở quy mô nhỏ lẻ, phân tán, trình độ sản xuất lạc hậu, khó kiểm soát về chất lượng. Tỷ lệ mẫu rau, quả tươi sống bị ô nhiễm vi sinh vật, tồn dư hóa chất vẫn còn cao, nhưng mới chỉ kiểm soát được 20 -25 %.
 
 2. Tình trạng mất an toàn trong chế biến, kinh doanh thực phẩm:
Cả nước hiện có 9,4 triệu hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Nhưng chỉ có 20% trong số đó được cấp giấy chứng nhận VSATTP; Đối với tỉnh ta hiện nay có 5434 cơ sở SXKDTP và mới  phân cấp cho tỉnh huyện quản lý 1921 cơ sở; và trong số này thì chỉ có 22,96% được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện; Còn lại 3513 cơ sở nhỏ lẽ cấp phường xã chưa được quản lý đó là những cơ sở kinh doanh nhỏ lẽ quán cóc vĩa hè (TĂĐP).
Bên cạnh đó, tình trạng mua bán, sử dụng các chất phụ gia, phẩm màu độc hại, không rõ nguồn gốc, ngoài danh mục cho phép sử dụng còn khá phổ biến ở các cơ sở SXKD thực phẩm như: Sữa có chất melamine, hạt dưa chứa chất RhodaminB, kẹo mút phát sáng, hộp xốp chứa chất gây ung thư.vv... và nhiều thực phẩm khác có chứa chất đọc hại đến cơ thể con người

3. Chưa kiểm soát được tình trạng nhập khẩu thực phẩm:
Việc kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nhập khẩu mới chỉ tập trung vào thực phẩm nhập khẩu chính ngạch, chưa kiểm soát được việc nhập khẩu qua đường tiểu ngạch. Đặc biệt là những thực phẩm "Ba không", không nhãn mác, không rõ thành phần, không rõ xuất xứ từ Trung Quốc tràn ngập vào thị trường nước ta. Và phần lớn thực phẩm nhập lậu này đều có mẫu mả "đẹp", bao bì xanh đỏ rất bắt mắt. như kẹosôcôla hoa hồng, kẹo mềm… giá cực rẻ. Chúng có vị... lạ lạ, dễ ăn, lại được đóng gói nhỏ, tiện sử dụng; Hoặc những loại hoa quả "Tươi", để được lâu, vỏ đẹp là do có hóa chất bảo quản, nhưng người tiêu dùng không hay biết gì về độc hại của nó.
4.Nguy cơ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm đang tiềm ẩn và có xu hướng gia tăng nhất là những vụ ngộ độ thực phẩm tập thể ở các bếp ăn tập thể: khu công nghiệp, trường học, đặc biệt là cá khu lễ hội, cưới hỏi, ma chay.vv...

Tác giả bài viết: Băng Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây