Kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 do 3 Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh thực hiện.

Thứ ba - 02/02/2016 02:04
Tết Nguyên đán là thời điểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh buôn bán thực phẩm tăng cao. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết, Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh Quảng Trị đã đồng loạt triển khai 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm theo kế hoạch số 51/KH-BCĐVSATTP ngày 29 tháng 12 năm 2015 về việc bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên Đán Bính Thân và mùa lễ hội Xuân 2016.
Tiêu huỷ thực phẩm không đạt
Tiêu huỷ thực phẩm không đạt
Các đoàn kiểm tra liên ngành đã tập trung kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm có nhu cầu tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Nguyên đán như: rượu, bia, nước giải khát, đầu ăn, bánh, mứt, bánh kẹo, thịt, giò chả, rau, củ, quả ... tại các chợ đầu mối lớn, các đại lý kinh doanh thực phẩm, khu vực tập trung nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, đồng thời kiểm tra các nhà hàng, khách sạn có tổ chức phục vụ khách trong dịp tết.

 Tổng số cơ sở được kiểm tra là 49 cơ sở, trong đó kiểm tra 3 siêu thị, 14 chợ và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm khác, đã phát hiện 23 trường hợp vi phạm. Nội dung vi phạm chủ yếu: Không lưu hồ sơ về nguồn gốc xuất xứ hàng hoá; Hàng hết hạn sử dụng; Hàng giả; hàng kém chất lượng; ... đã xử lý phạt cảnh cáo 19 cơ sở ; phạt tiền 4 cơ sở với tổng số tiền phạt là: 11 900.000; Tịch thu 33 gói mỳ chính giả; Tiêu huỷ tại chỗ: 168 lon bia, 56 hộp sữa, 3 chai xì dầu, 101 hộp sữa các loại, 10 kg café, 05 lít rượu chát, 05 kg bánh tráng, 02 kg mứt táo, 01 kg đường hoá học, 07 gói mỳ chính, 01 kg chả có hàn the, nấm mốc, 05 kg bánh kẹo các loại hết hạn sử dụng, 7 kg ngó sen ngâm có chất tẩy trắng sunfit ở hàm lượng cao và một số hàng hoá khác hết hạn sử dụng.

Ngoài ra các đoàn đã tiến hành xét nghiệm nhanh: Phát hiện 7/76 mẫu không đạt như các mẫu chả các loại, ngó sen.
Qua công tác kiểm tra về ATTP cho thấy phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn chấp hành đúng các quy định về an toàn thực phẩm; các loại thực phẩm bày bán có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chủ yếu là hàng trong nước sản xuất, có nhãn hàng hóa, có công bố hợp quy/công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và được bảo quản theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn một số cơ sở kinh doanh chưa tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP, tình trạng kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm giả, hết hạn sử dụng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không thực hiện hoặc thực hiện không kịp thời các quy định về ATTP trong kinh doanh, bảo quản thực phẩm; vi phạm về nhãn hàng hoá; ...Qua đó đoàn kiểm tra liên ngành đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.
 

Tác giả bài viết: Hoài Nhạn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây