Tiếp tục ngăn chặn hiệu quả gia cầm nhập lậu

Thứ hai - 21/10/2013 22:44

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra đột xuất chợ gà Hà Vĩ  đêm 25/4/2013 Ảnh: VGP/Từ Lương

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra đột xuất chợ gà Hà Vĩ đêm 25/4/2013 Ảnh: VGP/Từ Lương
(Chinhphu.vn) - Từ đầu năm đến nay, tình trạng kinh doanh, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép đã cơ bản được ngăn chặn, đẩy lùi. Đặc biệt, cơ quan chức năng đã liệt kê, giám sát được các đầu nậu, đường dây, đối tượng chuyên kinh doanh, vận chuyển gia cầm nhập lậu.
Chiều 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm, có buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan về tình hình kiểm soát nhập lậu gia cầm.

Đánh giá chung từ khi triển khai Đề án 2088 đến nay, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ qua 27 văn bản pháp luật, đã góp phần vào thành công của Đề án 2088. Dư luận xã hội và quần chúng nhân dân tin tưởng, đồng tình với chủ trương và biện pháp chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Việc phát triển sản xuất chăn nuôi gia cầm tại nhiều địa phương như Yên Thế (Bắc Giang) đã góp phần quan trọng cho việc ngăn chặn, vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép, đồng thời cung ứng cho thị trường nội địa gia cầm, sản phẩm gia cầm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật của các cấp chính quyền cơ sở, lực lượng chức năng trên địa bàn đối với nhân dân đã được thực hiện, tổ chức ký cam kết với nhân dân, nhất là cư dân khu vực biên giới không tham gia vận chuyển gia cầm.    

Tuy nhiên, do lợi nhuận cao nên tình trạng vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép vẫn tiếp tục xảy ra ở một số địa phương, trong từng thời điểm còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là trứng, con giống và gia cầm giết mổ sẵn.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu cần thu giữ, tạm giữ tối đa thời gian các phương tiện tham gia vận chuyển gia cầm trái phép. Ảnh: VGP/Từ Lương

Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng các đầu nậu buôn gia cầm nhập lậu đã sử dụng phụ nữ, trẻ em, đối tượng nghiện hút tham gia vận chuyển gia cầm nhập lậu ở các khu vực biên giới. Bên cạnh đó, các đối tượng buôn bán gia cầm nhập lậu rất manh động, sẵn sàng chống trả người thi hành công vụ vì lợi nhuận rất cao, chỉ xếp sau ma túy.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao và biểu dương các lực lượng công an, biên phòng, quản lý thị trường, thú y và các cơ quan truyền thông đã tập trung triển khai hiệu quả Đề án 2088.

Phó Thủ tướng đã chỉ ra một số bài học như các cơ quan Trung ương cần phối hợp trong công tác chỉ đạo, các địa phương vào cuộc quyết liệt với trách nhiệm cao. Công tác truyền thông mạnh mẽ, thống nhất cao nên đã đạt hiệu quả, tạo ra hiệu ứng thông tin trong xã hội.

Phó Thủ tướng lưu ý, từ nay đến hết năm 2013, cần khẩn trương hoàn thiện thủ tục nhập khẩu lò đốt gia cầm lưu động để chuyển cho các địa phương sử dụng. Các phương tiện truyền thông tiếp tục đưa thông điệp cảnh báo để người dân có thông tin và nâng cao cảnh giác với gia cầm nhập lậu.

Một số địa bàn “nóng” như Lạng Sơn và Quảng Ninh không buông lỏng trong khâu kiểm soát tại vùng biên; tập trung quan tâm chỉ đạo ngăn chặn gia cầm nhập lậu, thu giữ, tạm giữ với thời gian tối đa các phương tiện tham gia vận chuyển gia cầm lậu trong thời gian cuối năm.

Nên cạnh đó, Bộ Y tế, Bộ NNPTNT phối hợp làm rõ chất lượng gà Hàn Quốc đang lưu thông trong thị trường để công bố rộng rãi.

Thủ tướng Chính phủ sẽ phê duyệt đề án truyền thông trong giai đoạn sắp tới với những yêu cầu mới đối với một số gia cầm, gia súc cần ngăn chặn nhập khẩu.

 

Qua 9 tháng triển khai thực hiện Đề án 2088, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 1.691 vụ, phạt hành chính 2 tỷ 830 triệu đồng, tịch thu 54 tấn gà lông, 200 tấn gà thịt, 2,8 triệu quả trứng, 9.729 kg phụ phẩm gia cầm (chân, cổ, cánh), 1,587.313 con gà giống, 8470 kg và 34.797 con vịt con… Đặc biệt TP. Hà Nội đã tịch thu 1 xe tải tham gia vận chuyển gia cầm nhập lậu, tỉnh Quảng Ninh đã tạm giữ 55 ô tô (trong đó có 7 container), 55 mô tô, xe máy, 2 xuồng cao tốc, 3 tàu vỏ gỗ, 5 đò sắt của các đối tượng sử dụng vận chuyển gia cầm nhập lậu trong thời gian tối đa, qua đó điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

 

Tác giả bài viết: Từ Lương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây