Phát hiện cam nhuộm chất ung thư

Thứ ba - 05/11/2013 22:22
Theo “Mạng tin tức quốc gia” của Đài tiếng nói Trung Quốc, trong vài ngày vừa qua trên thị trường toàn quốc đã xuất hiện “cam nhuộm chất ung thư Sudan”. Điều này đã gây chấn động lớn cho người tiêu dùng bởi đây là cách làm giả loại cam nổi tiếng của thành phố Cannan (Giang Tây).
Quả màu xanh chưa xử lý qua màu nhuộm Sudan, cam nhuộm bên trái là của công ty Lục Phong, bên phải là của công ty Vĩnh Phong
Quả màu xanh chưa xử lý qua màu nhuộm Sudan, cam nhuộm bên trái là của công ty Lục Phong, bên phải là của công ty Vĩnh Phong
 Sudan thường gọi là chất nhuộm sudan, đây là một chất nhuộm màu trong công nghiệp dùng để nhuộm màu đỏ cho plastic và các chất tổng hợp khác. Người ta dùng Sudan để làm cho thực phẩm có màu đỏ tươi hấp dẫn và giữ màu cho thực phẩm lâu hơn. Theo các chuyên gia khi nhìn bằng cảm quan nếu màu sắc đỏ càng sặc sỡ, càng lâu phai thì hàm lượng chất Sudan càng cao.
 
Cách nhuộm màu Sudan được dân địa phương gọi là “dùng nước luộc”. Cụ thể: “nước từ 45 độ đến 50 độ, ngâm cam xanh vào một lúc, luộc khoảng 3 phút, thêm màu nhuộm Sudan, sau đó vớt ra để trong nước lạnh ngâm tiếp một lúc nữa. Nếu không ngâm cam sẽ hỏng, luộc quá tay thì biến thành cam luộc chín”. Đây là lời thú nhận của hai công ty này.
 
Qua kết quả kiểm nghiệm của Công ty công nghệ sinh vật Bắc Kinh, cam nhuộm bên trái (ảnh trên) là của công ty hoa quả Lục Phong, cam nhuộm màu đỏ bên phải là của công ty hoa quả Vĩnh Phong, vỏ hai loại cam này đều nhuộm màu có chất Sudan số 2, chỉ có cam màu xanh ở giữa là chưa xử lý qua nhuộm. Màu và tính chất của chất Sudan số 1 và số 2 là giống nhau.
 
Chất đỏ Sudan được xếp vào nhóm chất nhuộm màu gây độc vì chúng có khả năng gây ung thư do làm tổn thương ADN của tế bào. Sudan có đến 4 loại được tìm thấy, Sudan 1 đến Sudan 4 (đỏ tươi).
 
Tùng Đan
Tổng hợp từ Xinhua, sina, 163

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây