Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm tại các làng nghề truyền thống và tăng cường kiểm soát nguồn gốc, chất lượng thực phẩm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, góp phần giảm thiểu tác hại do thực phẩm không đảm bảo an toàn gây ra, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng trong đợt tết Nguyên đán, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Y tế, Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Hải Lăng tổ chức tư vấn, hướng dẫn, tuyên truyền tại các làng nghề truyền thống, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán trên địa bàn toàn huyện Hải Lăng.
Đoàn giám sát làm việc với chủ các cơ sở
Trong 2 ngày làm việc từ ngày 18 đến ngày 19/12/2019 Chi cục đã tổ chức tuyên truyền, tư vấn tại làng nghề sản xuất mứt gừng thôn Mỹ Chánh và làng nghề sản xuất rượu thôn Kim Long. Tại buổi làm việc Chi cục yêu cầu các cơ sở trình bày những nguyên liệu phụ gia hiện cơ sở đang sử dụng và thực hiện test nhanh trên một số sản phẩm như test nhanh sulfit trong mứt gừng, test nhanh Methanol trong rượu trắng để giám sát hàm lượng chất tẩy trắng trong mứt, sự có mặt của Methnol còn tồn dư trong rượu đồng thời hướng dẫn một số quy định đối với cơ sở sản xuất như các thủ tục tự công bố sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm. Các yêu cầu về nguyên liệu, điều kiện bảo quản, phụ gia, hóa chất trong sản xuất và các chế tài xử lý và yêu cầu các cơ sở cam kết không sử dụng các chất tẩy trắng không rõ nguồn gốc, cồn công nghiệp trong quá trình sản xuất mứt gừng, nấu rượu truyền thống.
Tuyên truyền đến các người sản xuất, kinh doanh thực phẩm giúp họ hiểu được việc kinh doanh thực phẩm cần phải có đạo đức, lương tâm để không đưa các loại phụ gia, phẩm màu, hóa chất độc hại vào trong quá trình sản xuất, chế biến; Cuối cùng là thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân biết cách lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm một cách an toàn, có lợi cho sức khỏe.