Công tác đánh giá xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị từ năm 2014 - tháng 10/2016

Thứ hai - 31/10/2016 04:02
An toàn thực phẩm có tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống xã hội, không những nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, tính mạng người sử dụng, sự phát triển của giống nòi mà còn ảnh hưởng đến kinh tế, văn hóa, du lịch, an ninh và an toàn xã hội. Đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ nâng cao sức khỏe người dân, tăng cường nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, là nền tảng cho xóa đói giảm nghèo và mở rộng quan hệ quốc tế.
         Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm ở nước ta là đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục kiến thức khoa học kỷ thuật và pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức và thực hành của cộng đồng, đặc biệt là điều kiện bắt buộc chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm phải có kiến thức về an toàn thực phẩm.
 
          Thực hiện thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ban hành ngày 09/04/2014 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Công thương về việc hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và Thông tư 47/2014/TT-BYT của Bộ Y tế về việc hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến tháng 10 năm 2016 chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị và các trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức xác nhận kiến thức cho 3820 người quản lý và trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và đã cấp được 2376 giấy xác nhận kiến thức cho các cá nhân và tổ chức. Cụ thể như sau:
 
 
Năm Tuyến tỉnh Tuyến huyện Tổng cộng
Số giấy cấp Số người tham gia Số giấy cấp Số người tham gia Số giấy cấp Số người tham gia
2014 76 467 0 0 76 467
2015 364 800 1382 1724 1746 2524
Tính đến tháng 10/2016 149 224 405 605 554 829
Tổng cộng 589 1491 1787 2329 2376 3820
 
          Việc kiểm tra kiến thức về an toàn thực phẩm được thực hiện bằng bộ test câu hỏi trắc nghiệm có nội dung kiến thức về an toàn thực phẩm bao gồm: các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, các mối nguy an toàn thực phẩm, điều kiện an toàn thực phẩm, phương pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hành tốt an toàn thực phẩm. Thời hạn hiệu lực của Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm 03 năm kể từ ngày cấp.
 
Học viên đang thi xác nhận kiến thức An toàn thực phẩm
         
          Nói chung hầu hết các cá nhân, tổ chức tham gia xác nhận kiến thức đều có kiến thức tốt về an toàn thực phẩm, bên cạnh đó cũng có một số ít cá nhân vì trình độ học vấn còn hạn chế nên được cán bộ Chi cục trực tiếp tư vấn, hướng dẩn những kiến thức cơ bản cũng như quy định về an toàn thực phẩm cho những cá nhân đó, giúp họ có kiến thức tốt hơn về an toàn thực phẩm để tiếp tục sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm.
 

Tác giả bài viết: Phòng TTTT-QLNĐ

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây