Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm ở nước ta là đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục kiến thức khoa học kỷ thuật và pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức và thực hành của cộng đồng, đặc biệt là điều kiện bắt buộc chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm phải có kiến thức về an toàn thực phẩm.
Thực hiện thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ban hành ngày 09/04/2014 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Công thương về việc hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và Thông tư 47/2014/TT-BYT của Bộ Y tế về việc hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến tháng 10 năm 2016 chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị và các trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức xác nhận kiến thức cho 3820 người quản lý và trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và đã cấp được 2376 giấy xác nhận kiến thức cho các cá nhân và tổ chức. Cụ thể như sau:
Năm | Tuyến tỉnh | Tuyến huyện | Tổng cộng |
Số giấy cấp | Số người tham gia | Số giấy cấp | Số người tham gia | Số giấy cấp | Số người tham gia |
2014 | 76 | 467 | 0 | 0 | 76 | 467 |
2015 | 364 | 800 | 1382 | 1724 | 1746 | 2524 |
Tính đến tháng 10/2016 | 149 | 224 | 405 | 605 | 554 | 829 |
Tổng cộng | 589 | 1491 | 1787 | 2329 | 2376 | 3820 |
Việc kiểm tra kiến thức về an toàn thực phẩm được thực hiện bằng bộ test câu hỏi trắc nghiệm có nội dung kiến thức về an toàn thực phẩm bao gồm: các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, các mối nguy an toàn thực phẩm, điều kiện an toàn thực phẩm, phương pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hành tốt an toàn thực phẩm. Thời hạn hiệu lực của Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm 03 năm kể từ ngày cấp.
Học viên đang thi xác nhận kiến thức An toàn thực phẩm
Nói chung hầu hết các cá nhân, tổ chức tham gia xác nhận kiến thức đều có kiến thức tốt về an toàn thực phẩm, bên cạnh đó cũng có một số ít cá nhân vì trình độ học vấn còn hạn chế nên được cán bộ Chi cục trực tiếp tư vấn, hướng dẩn những kiến thức cơ bản cũng như quy định về an toàn thực phẩm cho những cá nhân đó, giúp họ có kiến thức tốt hơn về an toàn thực phẩm để tiếp tục sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm.