Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

Thứ hai - 13/05/2013 06:52
Hiện nay, nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể là rất lớn, từ đó gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và sức khỏe cộng đồng. Trước tình hình trên, việc nâng cao trách nhiệm đối với mỗi đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa ăn tập thể là việc làm rất cấp bách và cần thiết. Nhân Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013 (từ ngày 15/4 - 15/5/2013) với chủ đề “An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”, phóng viên Báo Quảng Trị đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ HỒ SỸ BIÊN, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Quảng Trị để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
-Đề nghị Bác sĩ cho biết tình hình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh? 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 50 cơ sở bếp ăn tập thể, nhà hàng lớn thuộc tỉnh quản lý; 2.843 cơ sở dịch vụ ăn uống bao gồm các trường Mầm non, trường Tiểu học tổ chức ăn bán trú cho học sinh và nhiều bếp ăn tập thể tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.... tiềm ẩn nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm và lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. 

Mà thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể luôn có số lượng lớn, phải thu gom từ nhiều nguồn khác nhau nên thường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Bên cạnh đó, do giá thành mỗi suất ăn chỉ giao động từ 7- 9 nghìn đồng nên khó có điều kiện để lựa chọn thực phẩm theo yêu cầu VSATTP. Trong khi nhận thức về VSATTP của người chế biến thực phẩm chưa cao. 

Một số doanh nghiệp nhỏ điều kiện cơ sở chế biến thực phẩm còn thủ công, đơn giản. Còn trong các trường học trên địa bàn tỉnh hiện tại công tác đảm bảo VSATTP vẫn gặp không ít khó khăn do giáo viên dinh dưỡng ở một số trường hầu hết đều mới được tuyển dụng hoặc chỉ được bồi dưỡng sơ khai về kỹ thuật chế biến thực phẩm. Ý thức giữ gìn vệ sinh dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em của một số phụ huynh còn hạn chế. 

Một số địa phương trong tỉnh chưa quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học, trong đó việc đầu tư xây dựng bếp ăn theo chuẩn, nước sạch, công trình vệ sinh chưa được chú trọng, ảnh hưởng đến việc bảo đảm VSATTP. 

Một số trường học còn thiếu chặt chẽ trong việc ký hợp đồng mua bán thực phẩm sạch, an toàn; còn dùng bát nhựa, cốc nhựa trong phục vụ ăn uống cho học sinh; nhà vệ sinh còn đặt gần khu chế biến thức ăn; giáo viên, cán bộ phụ trách dinh dưỡng không được kiểm tra sức khỏe định kỳ theo quy định; bếp ăn xây dựng chưa đúng quy cách, còn dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín; phòng ăn ẩm thấp, chật chội. 

Từ những nguyên nhân trên nên trong năm 2012, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc tập thể tại bếp ăn tập thể tiệc cưới và đặc biệt vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty CP May Phú Phong đóng tại Khu CN Diên Sanh với 127 ca mắc. 

-Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bếp ăn tập thể thì cần phải làm gì, thưa Bác sĩ? 

- Chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) liên quan đến 5 khâu đó là sản xuất thực phẩm; nhập khẩu thực phẩm; vận chuyển, bảo quản thực phẩm; chế biến thực phẩm và tiêu dùng thực phẩm. Muốn có ATTP ở khâu tiêu dùng thì tất cả người dân, người sản xuất thực phẩm, người nhập khẩu, vận chuyển, bảo quản và chế biến thực phẩm phải hành động đúng với tiêu chuẩn ATTP trong công việc của mình. Vai trò quản lý nhà nước về ATTP chính là thiết lập cơ sở pháp lý cho hoạt động của 5 khâu nói trên. Tuyên truyền, hướng dẫn mọi người thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong sản xuất thực phẩm; nhập khẩu thực phẩm; vận chuyển, bảo quản thực phẩm; chế biến thực phẩm; tiêu dùng thực phẩm và giám sát chế tài những người làm trái pháp luật về ATTP. 

Bếp ăn tập thể đảm bảo VSATTP tại Trường Trưng Vương (thành phố Đông Hà) -Ảnh: PV


Để đảm bảo ATVSTP trong các bếp ăn tập thể hiện nay, theo chúng tôi cần tổ chức thực hiện 4 vấn đề sau: Trước hết là tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 ngành gồm ngành Y tế, Nông Nghiệp&PTNT, Công thương và các ban, ngành liên quan nhằm quản lý chặt chẽ trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý các sản phẩm không đảm bảo an toàn thông qua hệ thống kiểm soát cả chuỗi cung cấp thực phẩm, để tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. 

Thứ hai là nâng cao trách nhiệm người đứng đầu đơn vị. Vì hiện nay, công tác thanh, kiểm tra còn hạn chế với lực lượng mỏng, không thể tổ chức kiểm tra thường xuyên các bếp ăn tập thể, trong khi đó ngày càng có nhiều dịch vụ bếp ăn tập thể. Vì vậy, cần chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức của người đứng đầu doanh nghiệp, trường học để họ hiểu rõ sức khỏe của người lao động, học sinh chính là tài sản, lợi nhuận, yếu tố quyết định thành công của đơn vị mình. Từ đó, có trách nhiệm xây dựng bếp ăn tập thể đúng quy chuẩn như định kỳ kiểm tra sức khỏe cho nhân viên: không nhập nguyên liệu kém chất lượng; thường xuyên vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ trong sản xuất, chế biến thực phẩm nhằm nâng cao giá trị khẩu phần ăn... 

Thứ ba, vai trò người trực tiếp chế biến tại các bếp ăn tập thể phải là những người được đào tạo cơ bản về ATTP và luôn có ý thức trong việc lựa chọn thực phẩm. 

Thứ tư, vai trò người tiêu dùng, ở đây chúng tôi muốn nói đến người lao động trong các doanh nghiệp và học sinh tại các trường học bán trú cần có sự hiểu biết hành động đúng, thường xuyên giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh khu vực ăn uống, đặc biệt cần giám sát chất lượng bữa ăn của mình và tẩy chay những sản phẩm không đảm bảo an toàn. 

- Chi cục ATVSTP sẽ làm gì để góp phần đảm bảo ATTP trong các bếp ăn tập thể cũng như trong việc hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm? 

- Để tăng cường đảm bảo VSATTP tại bếp ăn tập thể trong các khu, cụm công nghiệp và các trường học, đồng thời thực hiện Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013 với chủ đề “An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh đã có kế hoạch chỉ đạo với mục tiêu hướng đến việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm chất lượng VSATTP. 

Phấn đấu trên 90% chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể đông người ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm ATTP. Phấn đấu không để xảy ra ngộ độc tập thể trong Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013. Huy động các kênh truyền thông phổ biến đến 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm những nội dung cơ bản của Luật ATTP và các văn bản hướng dẫn liên quan. Bảo đảm ATTP tại các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể. 

Để tổ chức thực hiện tốt các mục tiêu trên, Chi cục ATVSTP đã triển khai và tiếp tục thực hiện các hoạt động như có văn bản gửi Ban quản lý các khu, cụm công nghiệp yêu cầu chỉ đạo các công ty có bếp ăn tập thể triển khai thực hiện các quy phạm pháp luật về VSATTP; kiểm tra, thống kê số lượng các bếp ăn tập thể tại các khu, cụm công nghiệp để quản lý, tập huấn kiến thức cho những người trực tiếp làm việc trong các bếp ăn và lãnh đạo, cán bộ công đoàn, cán bộ hành chính của các doanh nghiệp, đồng thời tổ chức ký cam kết trách nhiệm đảm bảo VSATTP trong các đơn vị. 

Thường xuyên phối hợp với Ban quản lý các khu, cụm công nghiệp tổ chức thanh tra, kiểm tra để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho các bếp ăn tập thể; yêu cầu các doanh nghiệp triển khai hệ thống giám sát tình hình ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể để truy nguyên nguồn gốc khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra, giúp cho công tác cứu chữa nạn nhân và xử lý vi phạm để răn đe, phòng ngừa. Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền bằng băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013 tại doanh nghiệp và triển khai các biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những sự cố đáng tiếc xảy ra để đảm bảo sức khoẻ người lao động. 

-Xin cảm ơn Bác sĩ! 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây