Thực hiện kế hoạch số 08/KH-BCĐLNVSATTP ngày 28/3/2013 của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng trị về việc triển khai “Tháng hành động vì chât lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2013 với chủ đề “An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”, huyện Gio Linh đã lập kế hoạch triển khai đồng bộ từ tuyến huyện đến tuyến xã nhằm huy động mọi cơ quan, ban ngành đoàn thể, các đối tượng người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn toàn huyện chung tay bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo được sự chuyển biến sâu sắc từ nhận thức đến hành vi đối với công tác VSATTP.
“Tháng hành động vì chât lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2013 tại huyện Gio Linh bắt đầu bằng Lễ phát động cấp huyện vào sáng ngày 12/4/2013 tại bãi tắm Thị trấn Cửa Việt với sự tham gia của gần 1.000 cán bộ, nhân dân, hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh trên địa bàn toàn huyện. Trong thời gian từ 14 đến 15/4/2013, 100% các xã, thị trấn đã tổ chức Lễ phát động nơi tập trung đông dân cư tại mỗi địa bàn.
Trong “Tháng hành động” chiến dịch truyền thông giáo dục sức khỏe được tập trung chú trọng và triển khai mạnh mẽ, có hiệu quả, treo băng rôn, băng vượt đường tại các Chợ, địa bàn trọng điểm, 100% xã, thị trấn hưởng ứng treo băng rôn tại trạm y tế, xe tuyên truyền lưu động đến tận xã, phường, thôn bản, triển khai tuyên truyền trên hệ thống phát thanh địa phương.
Công tác thanh kiểm tra liên ngành đã đi vào nề nếp, phát huy được vai trò của từng thành viên trong đoàn kiểm tra. Qua đợt kiểm tra liên ngành ATVSTP huyện Gio Linh từ ngày 12/4 đến 18/4/2013, đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 5 địa bàn trọng điểm và Chợ trung tâm, số cơ sở được kiểm tra 105 cơ sở, trong đó số cơ sở vi phạm là 12 cơ sở chiếm 11,4%. Nhận thấy vi phạm chủ yếu là thực phẩm quá hạn, không rõ thời hạn sử dụng, thực phẩm biến chất, thực phẩm có sử dụng phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, trong đó đặc biệt là việc sử dụng Hàn the trong sản xuất, kinh doanh chả, bánh đúc. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, xữ lý bằng hình thức cảnh cáo và tiêu hủy 18kg chả, 32 kg bánh đúc, 24 hộp sữa chua và một số sản phẩm bánh, kẹo, nước mắm.
Tiếp tục triễn khai trong tháng hành động, Trung tâm Y tế huyện sẽ tổ chức 12 lớp tập huấn và khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện.