Tình hình quản lý an toàn thực phẩm trong 3 tháng đầu năm của tỉnh Quảng Trị

Thứ năm - 14/04/2016 05:37
Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người để học tập, làm việc và lao động sản xuất, nhưng đồng thời cũng là nguồn có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính nếu sử dụng thực phẩm không an toàn.
 Hiện nay, vì lợi nhuận nên một số người hoặc tổ chức đã sử dụng hóa chất cấm trong nuôi trồng cây con ảnh hưởng đến lợi ích và sức khỏe người tiêu dùng. Trước tình hình đó, các ngành chức năng đang có nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm đồng thời giảm thiểu tối đa các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
 
Tại tỉnh Quảng Trị trong 3 tháng đầu năm 2016, Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã chỉ đạo ba ngành Y tế, Nông nghiệp và Công thương tổ chức các đợt tuyên truyền an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời chỉ đạo từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện xã đồng loạt triển khai công tác thanh kiểm tra liên ngành, chuyênngành an toàn thực phẩm.
 

 
Tuỳ theo chuyên ngành quản lý, các đơn vị đã phối hợp cơ quan truyền thông làm phóng sự phát sóng trên đài phát thanh, truyền hình với các nội dung: Hướng dẫn lựa chọn thực phẩm dịp tết Nguyên Đán Bính Thân; Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán; thực hiện Luật an toàn thực phẩm trong dịp tết; Giới thiệu hoạt động đảm bảo chất lượng VSATTP trong quá trình chế biến sản phẩm thủy sản khô; Bảo quản thủy sản tươi sống bằng hóa chất không rõ nguồn gốc, dụng cụ không đảm bảo vệ sinh, đánh lừa người tiêu dùng gây mất ATVSTP; Trồng và thu hoạch rau an toàn vệ sinh thực phẩm; Bảo đảm VSATTP trong quá trình vận chuyển thịt gà, lợn; Sử dụng nguồn nước tưới đảm bảo an toàn trong sản xuất rau; Bảo đảm vệ sinh trong quá trình bày bán các sản phẩm thịt gà, lợn; Đảm bảo ATTP trong sản xuất thủy sản khô các loại. Bên cạnh đó các đơn vị quản lý an toàn thực phẩm đã triển khai viết bài tuyên truyền,  phát tờ rơi,  tổ chức tập huấn, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho các đối tượng tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm v.v...
 
Từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã tổ chức được 115 đoàn thanh tra liên ngành, 32 đoàn chuyên ngành. Đã kiểm tra 2482 cơ sở, trong đó có 253 cơ sở vi phạm quy định về đảm bảo VSATTP. Phạt tiền 8 cơ sở với số tiền là 23.900.000 đồng, đóng cửa 1 cơ sở, cảnh cáo 8 cơ sở, huỷ sản phẩm của 140 cơ sở và nhắc nhỡ 436 cơ sở (chủ yếu cơ sở nhỏ lẻ, thức ăn đường phố).

Công tác kiểm tra và giám sát chất lượng sản phẩm cũng đã được chú trọng. Toàn tỉnh đã kiểm tra 402 mẫu thực phẩm như rượu, dầu ăn, chả, rau, củ, bún, thịt lợn v.v... phát hiện có 50 mẫu không đạt như hàn the trong chả, chất tẩy trắng sunfit vượt ngưỡng trong mít, ngó sen, mứt gừng, v.v...

Đối với các sản phẩm nông nghiệp, đã kiểm tra giám sát 21/21 mẫu thịt lợn không phát hiện hocmon tăng trọng cấm sử dụng (Salbutamol, Clenbuterol, Ractopamine) và 60/60 mẫu rau củ quả không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực phẩm nhóm Carbamate và lân hữu cơ.

Tuy nhiên trong thời gian qua tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta diễn biến rất phức tạp. Rất nhiều loại thực phẩm không không an toàn đã và vẫn đang được lưu hành trên thị trường, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng. Điều đó khiến cho người tiêu dùng luôn có tâm trạng hoang mang, lo lắng không những cho việc lựa chọn thực phẩm của từng bữa ăn gia đình và cả những bữa ăn bên ngoài.

Vì vậy ngoài sự kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm của các ngành chức năng, thì cũng cần có sự giám sát, phản ảnh, tố cáo của mọi người dân đối với những hộ, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không an toàn cho các ngành chức năng. Điều đó sẽ góp phần rất lớn trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong tình hình hiện nay.
 
Thảo Vinh
                                                                             
 
 
 
 
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây