Theo các nghiên cứu y khoa, cho thấy bệnh tai xanh chỉ tồn tại ở cơ thể lợn. Bệnh này làm suy giảm miễn dịch, khiến các bệnh khác ở lợn phát triển nhanh, trong đó chứng liên cầu lợn do vi khuẩn Streptococcus suis gây ra, mới xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2003 là loại vi khuẩn thường trú trong đường hô hấp của lợn, - một bệnh nguy hiểm có thể lây cho người và dễ dẫn đến tử vong. Nguyên nhân chính là do người ăn phải hoặc tiếp xúc với lợn mắc bệnh sẽ bị lây nhiễm, trong đó thói quen ăn tiết canh là một trong những nguyên nhân chính gây nên chứng bệnh này...
Lời khuyên của bác sĩ với người tiêu dùng:
- Nên chọn mua thịt đã qua kiểm định của cơ quan thú y (thịt có con dấu hoặc có giấy xác nhận đã kiểm dịch).
- Không nên mua những loại lợn có biểu hiện xuất huyết qua da.
- Cần nấu thịt lợn thật chín.
- Không được ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn trong thời gian có dịch