Thực trạng về việc sử dụng hàn the trong sản phẩm giò chả trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2012

Thứ ba - 01/01/2013 20:55
Để đánh giá được nhận thức và thái độ thực hành của người kinh doanh và người sản xuất trong việc sử dụng hàn the trong sản phẩm mình và thực trạng sử dụng hàn the trong các sản phẩm giò chả trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 10/11 đến 30/11, Chi cục ATVSTP đã phối hợp với TTYT huyện, thị, thành phố, Trạm Y tế của các xã phường tiến hành giám sát điều tra tại tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh chả lớn trên địa bàn tỉnh.
test hàn the trong chả
test hàn the trong chả
Qua cuộc khảo sát ghi nhận nhận thức của người sản xuất và kinh doanh về hàn the rất cao có 86% đã biết hàn the chất độc cấm sử dụng và 50,6% đã biết đến chất thay thế hàn the. Tuy nhiên, do công tác thông tin, truyền thông về tác hại hàn the còn hạn chế, quá ít. Các thông tin biết được sơ sài chỉ dừng mức độc, còn độc như thế nào, ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao hầu như không biết. Một trong những thông tin quan trọng là phụ gia thay thế thì chỉ có 9,8% kể được một tên phụ gia thay thế và có sử dụng chúng. Dẫn đến thái độ trách nhiệm với sức khỏe người tiêu dùng của người sản xuất và kinh doanh còn hờ hững chưa tương xứng với thái độ, kiến thức, vẫn còn có sự chấp nhận dễ dàng sản phẩm có hàn the.

  Cùng với giá thành hàn the rẻ, các tác dụng hàn the mang lại dai, giòn, bảo quản lâu; việc giám sát, kiểm tra, xử phạt còn lỏng lẻo, chưa hiệu quả; thông tin, địa điểm mua phụ gia thay thế còn khó, giá thành phụ gia cao; thị hiếu người tiêu dùng thích sản phẩm càng dòn, giai, bảo quản lâu; hầu như không có cam kết và yêu cầu trách nhiệm giữa người tiêu dùng với người sản xuất và kinh doanh giò chả nên đã có 45,7% cơ sở sản xuất và kinh doanh có hàn the trong sản phẩm.

Song song với hoạt động điều tra, khảo sát là hoạt động cấp phát miễn phí, hướng dẫn sử dụng, địa chỉ cung cấp phụ gia Chitovina I thay thế hàn the đến tận tay người sản xuất thay đổi thói quen sử dụng hàn the. Sau đợt điều tra đã có rất nhiều cơ sở liên hệ chi cục mua phụ gia đến nay đã cung cấp được 30 kg (1 kg phụ gia sử dụng cho 500kg thịt làm chả). Qua đó, cho thấy đã có sự chuyển biến đáng kể sau công tác điều tra, tuyên truyền của Chi cục

Nhằm để thay đổi hoàn toàn thói quen sử dụng hàn the trong thực phẩm trong thời gian đến Chi cục ATVSTP tăng cường kiểm tra giám sát, nhắc nhở, xử phạt nghiêm minh các cơ sở cố tình vi phạm. Đặc biệt, đã cung cấp đầy đủ các test nhanh đến các tuyến xã, phường để giám sát tận nơi sản xuất. Xây dựng các điểm thử hàn the miễn phí tại các chợ, thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm có chứa hàn the./.
 

Tác giả bài viết: Mịnh Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây