Quảng Trị: Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu cách ly trên địa bàn tỉnh
Chủ nhật - 19/04/2020 20:59
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 17 bếp ăn phục vụ ăn uống cho 29 khu cách ly tập trung, xác định công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung là hết sức quan trọng, góp phần không nhỏ trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh.
Căn cứ Kế hoạch số 1268/KH-UBND ngày 26/3/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (COVID-19) và Công văn số 806/ATTP-NĐTT ngày 25/3/2020 của Cục An toàn thực phẩm về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các khu cách ly tập trung trong phòng chống dịch COVID -19; ngày 27/03/2020 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm có ban hành công văn số 123/CC-NV gửi các Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố về việc giám sát và lưu mẫu đảm bảo ATTP tại các điểm nấu ăn phục vụ người dân cách ly phòng chống dịch COVID -19, đồng thời từ ngày 01-14/04/2020 Chi cục đã thành lập đoàn giám sát, hướng dẫn công tác đảm bảo ATTP tại các điểm cung cấp suất ăn cho các khu cách ly tập trung.
Qua giám sát mỗi bếp, sau khi nghe qua báo cáo tình hình an toàn thực phẩm của các bếp, tùy vào đặc thù từng địa phương đoàn đã hướng dẫn các quy định về an toàn thực phẩm theo đúng hướng dẫn của Công văn số 806/ATTP-NĐTT. Đặc biệt chú ý việc hướng dẫn khâu thực hành và lưu mẩu thực phẩm.
Đoàn giám sát làm việc với đơn vị phụ trách bếp ăn tại khu cách ly
Kết thúc đợt giám sát, đoàn ghi nhận đa số các bếp ăn phục vụ tại các khu cách ly đều thực hiện tôt các quy định về an toàn thực phẩm như đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ; khu vực sơ chế, chế biến và chia thực phẩm chín riêng biệt; thực phẩm được cán bộ Trung tâm Y tế địa phương giám sát kiểm tra từ nguồn nguyên liệu đầu vào qua các test kiểm tra nhanh: Hàn the, Sunfit, foocmol, Nitrat,…; công tác lưu mẫu được thực hiện đúng theo quy định.
Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại như: bếp chế biến thực phẩm còn mang tính giả chiến tạm thời, người phục vụ được huy động từ các tổ chức đoàn hội: Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ, … nên còn một số ít bếp có hiện ứ đọng nước, còn thiếu một số trang phục bảo hộ như mũ chụp đầu, tạp dề…
Để tránh các nguy cơ về an toàn thực phẩm có thể xảy ra, Đoàn giám sát kiến nghị cán bộ Trung tâm Y tế địa phương tiếp tục phối hợp với các cơ sở cung cấp suất ăn tăng cường thêm công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại khu sơ chế, chế biến, phân chia thực phẩm, giám sát các khâu thực hành trong sơ chế, chế biến thực phẩm, chia suất ăn và bảo quản suất ăn mang đi.
Hình ảnh Quân và dân chuẩn bị cho suất ăn phục vụ khu cách ly
Qua ghi nhận, tại các khu cách ly tập trung chưa xảy ra ca ngộ độc thực phẩm nào, đa số người dân hài lòng, yên tâm về an toàn thực phẩm tại đây
Lệ Thủy