Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2013

Thứ năm - 24/01/2013 04:24
(Web Quảng Trị) Ngày 24.1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác y tế năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố. Về phía đầu cầu Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Đức Chính, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ ngành y tế.
Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2013
Trong năm qua, ngành y tế tiếp tục đạt được nhiều thành tựu quan trọng  trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Tình trạng sức khỏe của người dân ViệtNam đã được cải thiện rõ rệt, hầu hết các chỉ số về sức khỏe của Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước có cùng mức thu nhập. Mạng lưới khám chữa bệnh từ trung ương đến địa phương tiếp tục được tập trung đầu tư. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đã  tăng lên đáng kể, đạt 73 tuổi. Việt Nam là một trong số ít nước đạt được mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trước từ 2 đến 4 năm như: giảm tỷ suất tử vong trẻ dưới 5 tuổi, dưới 1 tuổi, tỷ lệ suy dinh dưỡng; tỷ số tử vong mẹ giảm mạnh từ những năm 1990; khống chế bệnh sốt rét, HIV/AIDS và các dịch bệnh lây nguy hiểm.

Mạng lưới y tế dự phòng rộng khắp từ Trung ương tới thôn, bản. Hoạt động y tế dự phòng được tăng cường, giám sát dịch chặt chẽ, khống chế và dập dịch kịp thời, ứng phó được các vấn đề sức khỏe liên quan đến thiên tai, thảm họa như bão, lũ,  hạn hán… Về y tế cơ sở, 100% số xã và trên 90% số thôn bản đã có nhân viên y tế hoạt động; 99% xã có nhà trạm; 72% số xã có bác sỹ hoạt động; 95% trạm y tế xã có nữ hộ sinh hoặc y sỹ sản nhi; 80% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã và khoảng 78,8% trạm y tế xã đã thực hiện khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Nhiều kỹ thuật cao lần đầu tiên Việt nam thực hiện thành công đạt chất lượng ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, như: ghép thận, ghép giác mạc, ghép tế bào gốc, ghép gan, ghép tủy, phẫu thuật nội soi sọ não… Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe sinh sản đạt được những kết quả nhất định.

Mục tiêu tổng quát của ngành y tế Việt Nam trong năm 2013 là tiếp tục xây dựng hệ thống y tế Việt Nam theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển; nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng của nhân dân về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ; giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, tăng tuổi thọ, cải thiện chất lượng dân số, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của ngành y tế trong năm qua, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị ngành y tế tiếp tục quán triệt tinh thần của Đảng về công tác y tế là công bằng, hiệu quả và phát triển. Phấn đấu giảm tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong, nâng cao tuổi thọ; phấn đấu xây dựng bảo hiểm y tế toàn dân; nhân rộng các mô hình thí điểm y tế chất lượng cao, dịch vụ y tế theo yêu cầu. Thực hiện đề án giảm quá tải bệnh viện cũng như tăng cường hiệu quả của quản lý nhà nước về y tế. Kết hợp tốt quân dân y trong công tác khám chữa bệnh. Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ ra một số giải pháp cơ bản như ngành y tế phải tăng cường tập huấn, chú trọng công tác thông tin tuyên truyền; nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ y bác sĩ. Tập trung mọi nguồn lực triển khai bảo hiểm y tế toàn dân, nhất là bảo hiểm y tế tự nguyện. Đối với cơ chế thủ tục huy động nguồn lực đầu tư vào y tế còn quá phức tạp, rườm rà cũng cần được xem xét, sửa đổi. Có kế hoạch giảm tăng dân số kết hợp với nâng cao chất lượng dân số, nhất là việc khắc phục tình trạng mất cân bằng về giới tính ở nước ta hiện nay.

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Quảng Trị