Đất Việt ngày 18/6/2013 Dân mua máy Trung Quốc để làm giả khoai tây Đà Lạt

Thứ tư - 19/06/2013 04:21
(ĐVO)-Để tân trang hô biến thành khoai tây Đà Lạt, người dân Đà Lạt đã nhập máy rửa khoai từ Trung Quốc với giá 60-70 triệu đồng/máy. Máy có thể rửa và nhuộm 150 - 200 kg khoai/mẻ/30 phút. Một tiểu thương tiết lộ: “Khoai tây Đà Lạt củ tròn, vỏ mỏng dễ trầy xước, nếu rửa sẽ bị thối ngay, chỉ có khoai tây Trung Quốc mới phải rửa”.
Ngày 17/6, tại chợ nông sản Đà Lạt, P.11, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng), các vựa khoai tây vẫn nhộn nhịp hoạt động, vựa nào cũng có sẵn một số bao đựng đất đỏ để nhuộm màu cho khoai tây Trung Quốc.
Được biết, giá khoai tây Đà Lạt mới thu hoạch hiện nay giá 18.000 đồng/kg, khoai dự trữ lâu ngày trên 22.000 đồng/kg.
Tại vựa TL có vài tấn khoai tây vàng Trung Quốc mới rửa xong, chủ vựa nói mua từ H.Đức Trọng (Lâm Đồng) với giá 10.000 đồng/kg.
Hiện, ở H.Đức Trọng có một số “đầu nậu” thường xuyên nhập khoai tây Trung Quốc về phân phối lại cho các vựa ở Đức Trọng và Đà Lạt “tân trang” thành khoai Đà Lạt để bán đi các tỉnh và TP.HCM.Máy rửa và nhuộm khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt
 
Ngày 15/6, cơ quan chức năng TP Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa phát hiện 26 tấn khoai tây xuất xứ từ Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao gấp 16 lần cho phép. Toàn bộ 26 tấn khoai tây Trung Quốc này đã được ngành chức năng TP Đà Lạt đem đi tiêu hủy để đảm bảo không bị phân tán ra thị trường, tránh trường hợp người dân ăn phải, có thể đe dọa đến sức khỏe và tính mạng.
Chủ lô hàng nói trên là bà Nguyễn Thị Nguyệt, ngụ tại Đà Lạt, đồng thời bị phạt 3 triệu đồng, tương đương 150 đôla về tội nhập lậu hàng cấm độc hại. Người ta tìm thấy loại hóa chất Chlorpyrifos trong củ khoai tây lô hàng trên nhiều gấp 16 lần mức cho phép.
Theo phúc trình của Công an thành phố Đà Lạt, bà Nguyệt nhập khoai lậu Trung Quốc về Việt Nam thông qua hai công ty ở Hà Nội và Lào Cai. Bà này khai đã nhập tổng cộng 82 tấn, trong đó có một lô 26 tấn đã chuyển vào Sài Gòn tiêu thụ.
Bà Nguyệt đã mua khoai tây Trung Quốc với giá 3,344 đồng, tương đương 16 cent một ký. Sau khi nhuộm màu đất đỏ, “phù phép” thành khoai tây Đà Lạt, bà Nguyệt bán lại với giá 22,000 đồng, tương đương 1 đô la mỗi ký.

Nguồn tin: PP (Tổng hợp TNO, ĐVO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây