Nguyên nhân gây ra tình trạng trên có thể là do ngộ độc thực phẩm; bởi trưa ngày 9.7, CN đã ăn trưa tại Cty với khẩu phần ăn có cơm, canh ngao, giò lụa, giá xào…, sau đó một số CN đã có biểu hiện đau bụng, đi ngoài. Đến sáng 10.7, mới có hiện tượng hàng loạt CN bị nôn, xỉu ngay tại xưởng. Riêng trong ngày 10.7, đã có hơn 90 CN - trong đó phần lớn là nữ - được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế Ân Thi; chiều ngày 11.7, có hơn 40 CN đã về nhà; 8 CN chuyển lên tuyến trên tiếp tục điều trị; 4 CN được chuyển lên Hà Nội để lấy mẫu bệnh phẩm.
Cũng theo ông Đàn, Cty may Foremart có khoảng 2.300 CN, thu nhập bình quân khoảng 3-5 triệu đồng/người/tháng, CN được Cty hỗ trợ một suất ăn giá 13.000đ/người/ngày; nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu là do những người buôn bán bên ngoài đưa vào Cty, mỗi tổ đội sản xuất cử một CN tham gia tổ nấu ăn cho toàn Cty.